TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH MBTI CẢI TIẾN

CHỈ SỐ PHÂN LOẠI TÍNH CÁCH MYERS-BRIGGS

Thường được gọi vắn tắt là MBTI. Đây là một phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách cũng như cách con người nhận thức thế giới xung quanh, đưa ra quyết định cho một vấn đề. Tham khảo thêm tại wikipedia.org 

Hạn chế lớn nhất của phương pháp này là sử dụng đáp án nhị phân (chỉ được chọn một trong hai đáp án) không đúng với trạng thái tâm lý của con người. Ví dụ, nếu bạn hỏi một người liệu họ thích suy nghĩ hay tin vào cảm xúc, hoặc liệu họ thích suy xét hay cảm nhận, số đông sẽ nói rằng họ thích mỗi thứ một ít. Chính tác giả cũng thừa nhận điều đó, ông cho rằng phân đáp án thành hai để thuận tiện cho việc đánh giá, nhưng thực ra: “không có chuyện thuần hướng ngoại hay chỉ hướng nội. Người như vậy cần được đưa vào viện tâm thần.”.

Do đó, thuật toán Cộng Hưởng trong bài đánh giá này loại bỏ hoàn toàn sai số đó bằng cách cho phép bạn thoải mái lựa chọn "mỗi thứ một ít" như chính con người thực của bạn. 

Bạn sẽ biết ngay tính cách thực sự của mình:

 

Thực hiện bài đánh giá tính cách theo MBTI tại đây

 

Để các công ty săn đón và xã hội trọng dụng, bạn cần phải giúp họ giải quyết một vấn đề gì đó theo cách tốt nhất. Mà thiên hạ thường chọn người giỏi nhất để giải quyết vấn đề của họ, nên bạn cần trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. 

Do đó, chọn nghề đơn giản là chọn cái lĩnh vực mà bạn có thể trở nên xuất sắc hơn các lĩnh vực khác. Điều đó chỉ xảy ra khi bạn có sở trường, tính cách, đam mê và giá trị cá nhân phù hợp với lĩnh vực ấy. Tự nhận thức những điều này là một quá trình dài chiêm nghiệm đầy khó khăn, nhất là với những người hướng ngoại. Những bài tự đánh giá này có thể là một phương tiện hữu dụng trên suốt chặng đường đó. 

Tự đánh giá sở trường theo lý thuyết chọn nghề Holland

Tự đánh giá tính cách theo MBTI

Tự đánh giá các tố chất thiên bẩm theo tướng mạo và sắc diện (Nhân tướng học)

Tự đánh giá sở trường theo lý thuyết 7 loại hình thông minh

Tự "thai nghén",  "nuôi dưỡng" và "nương tựa" vào các niềm đam mê của bản thân 

Tự chiêm nghiệm về các giá trị cá nhân và mục tiêu cuộc đời

Tất cả sự thấu hiểu về bản thân ấy sẽ giúp bạn chọn được một nghề phù hợp tại phần tổng hợp Chọn Nghề Theo Tính Cách, Sở Trường.

Sau đó, hãy bới tung các chợ việc làm trong lĩnh vực bạn đã chọn để biết thiên hạ đang cần gì. Chọn lấy một nhu cầu và dốc hết sở trường để đáp ứng tốt nhất. 

Nếu bạn làm theo các bước ấy thì bạn đang Khởi Nghiệp Tự Nhiên. Khi khởi nghiệp tự nhiên - sẽ tự nhiên khởi nghiệp. 

Các bài viết liên quan

Đặc điểm của ISTJ - Người trách nhiệm (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:57

ISTJ là loại tính cách phổ biến nhất, có đến 13% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách này. ISTJ là những cá nhân tôn trọng truyền thống, quyền hạn và sự an toàn. Hầu hết các ngành nghề điển hình của ISTJ xoay quanh đặc điểm này - ví dụ, những người có loại cá tính này thường được tìm thấy trong sự nghiệp quân sự hay pháp lý.

Đặc điểm của ISFJ – Người nhân hậu (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:56

Trong tất cả các loại tính cách thì ISFJ là loại tính cách có lòng vị tha nhất. Có khoảng 12.5% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Nhiều ISFJ tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực học thuật, y học, công tác xã hội hoặc tư vấn; đặc điểm tính cách của họ cũng tỏa sáng trong vai trò hành chính - văn phòng, hoặc thậm chí trong các lĩnh vực có phần bất ngờ như thiết kế nội thất.

Đặc điểm của ISFP - Người nghệ sĩ (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:55

Có khoảng 8% dân số mang tính cách này. Tính cách ISFP này thường được xem như là tự phát nhất và không thể đoán trước của tất cả các loại hướng nội. Đặc tính nổi bậc của họ đó là sự thay đổi - ISFP yêu thích khám phá và theo đuổi cái mới, những ý tưởng và hoạt động mới.

Đặc điểm của ISTP - Thợ lành nghề (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:55

Có khoảng 5% dân số mang tính cách này. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của ISTP là tính tò mò của mình, kết hợp với sự ham hiểu biết về các sự kiện và kiến thức. Các ISTP thích tìm hiểu cách làm việc và làm thế nào để áp dụng chúng để giải quyết một vấn đề khó khăn. Những người có loại tính cách này rất thực tế và thích tiếp cận "thực hành" - và sự nghiệp ISTP tốt nhất nên xoay quanh đặc điểm này.

Đặc điểm của INFJ - Người nghĩa hiệp (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:54

Có rất ít người mang tính cách này, chỉ chiếm khoảng 1% dân số và họ mang trong mình khá nhiều đặc điểm bất thường. Mặc dù sự hiện diện của họ có thể được miêu tả như là rất yên tĩnh, nhưng các INFJ lại thường có nhiều ý kiến ​​mạnh mẽ, đặc biệt là khi nói đến các vấn đề mà họ cho là thực sự quan trọng trong cuộc sống.

Đặc điểm của INFP - Người sống lý tưởng (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:44

Có khoảng 4,5% dân số mang tính cách này, các INFP thường được coi là điềm tĩnh, kín đáo hoặc thậm chí nhút nhát. Tuy nhiên, đừng để vẻ bề ngoài đánh lừa. Dù các INFP có thể hơi thận trọng, nhưng không thể xem thường ngọn lửa và sự đam mê bên trong họ. Những người có loại tính cách này là thực sự rất trìu mến, một đặc điểm không thường thấy ở các loại tính cách khác.

Đặc điểm của INTJ - Người thông thái (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:43

INTJ là một trong những loại tính cách hiếm nhất và thú vị nhất - chỉ chiếm khoảng 2% dân số Hoa Kỳ (INTJ nữ là đặc biệt hiếm - chỉ 0,8%), Các INTJ thường được xem là rất thông minh và bí ẩn một cách khó hiểu. Những người mang tính cách INTJ thường tỏa ra sự tự tin, dựa trên kho lưu trữ khổng lồ của họ về kiến thức bao trùm nhiều lĩnh vực và phạm vi khác nhau.

Đặc điểm của INTP - Nhà tư duy (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:43

Có khoảng 3% dân số mang tính cách INTP. Các INTP yêu thích lý thuyết và tin rằng tất cả mọi thứ đều có thể phân tích và cải tiến. Họ không quan tâm đến thế giới thực và những thứ thực dụng khác - theo quan điểm của INTP thì nó kém sôi động hơn so với những ý tưởng hay theo đuổi tri thức.

Đặc điểm của ENFJ - Người cho đi (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:42

Có khoảng 2% dân số mang loại tính cách này, ENFJ là loại tính cách có sức ảnh hưởng rất lớn. Các ENFJ thường rất lôi cuốn và có tài hùng biện, họ dễ dàng truyền đạt ý tưởng, quan điểm của họ với mọi người. ENFJ quan tâm đến mọi người một cách chân thành, những người xung quanh ENFJ thường thấy chúng rất truyền cảm và dễ thương.

Đặc điểm của ENFP - Người truyền cảm hứng (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:41

Có khoảng 7% dân số mang loại tính cách này. Những người mang tính cách ENFP thường rất tò mò, hiếu kỳ, duy tâm và khá bí ẩn. Họ tìm kiếm ý nghĩa và rất quan tâm đến động cơ của người khác, họ thấy cuộc sống thật rộng lớn, nhiều câu đố phức tạp ở những nơi mà mọi thứ được kết nối.

Đặc điểm của ENTJ - Nhà điều hành (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:40

Có khoảng 3% dân số mang tính cách này, ENTJ có cá tính rất lôi cuốn, lý trí và nhạy bén. Họ rất giỏi lãnh đạo và truyền cảm hứng cho người khác. ENTJ là loại tính cách có khả năng lãnh đạo tốt nhất trong các loại tính cách.

Đặc điểm của ENTP - Người có tầm nhìn (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:39

Có khoảng 3% dân số mang loại tính cách này. ENTP là loại tính cách linh hoạt nhất, danh sách ngành nghề của họ rất phong phú. Các ENTP có kỹ năng xoay chuyển tình thế nhanh và mạnh mẽ, mang đến cho họ một lợi thế khác biệt trên các nấc thang sự nghiệp - miễn là họ hiểu điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Đặc điểm của ESFJ - Người hòa đồng (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:39

Có khoảng 12% dân số mang tính cách này. Các ESFJ muốn được phục vụ người khác và họ rất nghiêm túc khi đưa ra các cam kết. 3 tính cách đặc trưng của ESFJ là: Thực tế, vị tha và hòa đồng.

Đặc điểm của ESFP - Người trình diễn (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:38

Đối với ESFP - "cuộc sống là một bữa tiệc không bao giờ kết thúc". Có khoảng 7.5% dân số mang tính cách này, Các ESFP thích được ở trung tâm của sự chú ý và họ cũng thích cả những điều đơn giản nhất - Sự vui vẻ và bản chất bốc đồng của họ thường rất hấp dẫn những người khác.

Đặc điểm của ESTJ - Người giám sát (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:37

Ba đặc trưng trong tính cách của các ESTJ là: nguyên tắc, truyền thống và ổn định. Có khoảng 11,5% dân số mang tính cách này, những người mang loại tính cách ESTJ cảm thấy cần phải gắn kết với một điều gì đó - nó có thể là một gia đình, một cộng đồng hay một số nhóm xã hội khác.

Đặc điểm của ESTP - Người thực tế (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:36

Có khoảng 4% dân số mang tính cách này, những người có các loại tính cách ESTP rất tập thể, tự phát và thẳng thắn. Đôi khi họ bị xem là thô lỗ hoặc thiếu thận trọng, nhưng thực sự các ESTP yêu thích hành động và luôn luôn nhảy ngay vào trung tâm của "cơn bão".

Đặc điểm của tính cách Sống hướng nội (I)ntroversion - Theo MBTI

09-08-2016 - 16:42

Tính cách này có một số đặc điểm nổi bật sau: - Thận trọng khi đưa ra quyết định, thường thăm dò, suy nghĩ rồi mới quyết định. - Khi gặp chuyện buồn hay bị tổn thương thì thường tìm khoảng lặng ở một mình. - Thích trò chuyện riêng nhưng chỉ với 2 người. - Tự suy nghĩ và đưa ra quyết định ít khi hỏi ý kiến của người khác. - Suy nghĩ nhiều nhưng ít nói, khi có ai hỏi thì mới nói quan điểm của mình. - Không sợ bị cô lập, thậm chí tự cô lập, thích sống nội tâm.

Đặc điểm của tính cách Sống hướng ngoại (E)xtraversion - Theo MBTI

09-08-2016 - 16:41

Tính cách này có một số đặc điểm nổi bật sau: - Thích sống tập thể, tương tác với con người và sự việc xung quanh. - Thường nhanh chóng đưa ra quyết định mà chưa suy nghĩ kỹ. - Thường bị căng thẳng, thậm chí trầm cảm nếu bị cô lập. - Rất dễ bắt chuyện, thường chủ động trò chuyện với người khác. - Thích diễn đạt bằng lời nói. - Thích nói ra mọi điều. - Thường sử dụng cơ thể để diễn đạt ý nghĩ

Đặc điểm của tính cách Học từ kinh nghiệm thực tế (S)ensing - Theo MBTI

09-08-2016 - 16:41

Tính cách này có một số đặc điểm nổi bật sau: - Đánh giá mọi thứ bằng giác quan, tư duy logic. - Muốn mọi thứ phải thật rõ ràng và chắc chắn. - Thích cách giải quyết đơn giản, mang tính thực tế cao. - Rất thích tìm hiểu, thu thập thông tin và ghi nhớ chúng rất lâu. - Giỏi áp dụng kinh nghiệm.

Đặc điểm của tính cách Học từ triết lý và suy luận i(N)tuition - Theo MBTI

09-08-2016 - 16:40

Tính cách này có một số đặc điểm nổi bật sau: - Trí tưởng tượng tốt, khả năng sáng tạo cao. - Thường lo xa, nghĩ đến những việc sẽ xảy ra trong tương lai. - Khả năng áp dụng lý thuyết vào thực tế rất tốt. - Tập trung vào các vấn đề quan trọng, ý chính và các mối liên hệ giữa chúng.

Đặc điểm của tính cách Quyết định bằng lý trí (T)hinking - Theo MBTI

09-08-2016 - 16:40

Tính cách này có một số đặc điểm nổi bật sau: - Thường nghĩ đến công việc, nhiệm vụ phải hoàn thành ở mọi lúc, mọi nơi. - Thu thập dữ liệu, sự kiện và suy nghĩ logic để đưa ra quyết định. - Nhanh chóng đưa ra những phân tích logic và khách quan. - Không ngại va chạm, tranh luận với người khác

Đặc điểm của tính cách Quyết định bằng tình cảm (F)eeling - Theo MBTI

09-08-2016 - 16:39

Tính cách này có một số đặc điểm nổi bật sau: - Quan tâm đến cảm xúc của mình và của người khác khi đưa ra quyết định. - Nhạy cảm với cử chỉ, lời nói hay các phản ứng của người khác. - Khó xử khi có xung đột. Khi nổi giận thường có hành động tiêu cực. - Tham khảo ý kiến nhiều người và tìm kiếm sự ủng hộ của số đông.

Đặc điểm của tính cách Sống nguyên tắc, quy củ (J)udging - Theo MBTI

09-08-2016 - 16:37

Tính cách này có một số đặc điểm nổi bật sau: - Lên kế hoạch chi tiết, cẩn thận trước khi hành động. - Hoàn thành nhiệm vụ và các giai đoạn quan trọng trước khi tiếp tục. - Có kế hoạch làm việc tránh được áp lực thời hạn. - Hoàn thành công việc trước khi giải trí. - Tự đề ra mục tiêu, thời gian thực hiện và các chuẩn mực cuộc sống.

Đặc điểm của tính cách Sống linh hoạt, ngẫu hứng (P)erceiving - Theo MBTI

09-08-2016 - 16:36

Tính cách này có một số đặc điểm nổi bật sau: - Hành động mà không cần lập kế hoạch dài hạn, tùy theo tình thế mà có kế hoạch ngắn hạn. - Chịu áp lực tốt, làm việc đạt hiệu quả nhất khi thời hạn sắp hết. - Thích đa dạng, làm nhiều việc cùng lúc, thích vừa làm việc vừa giải trí. - Tìm cách không thực hiện cam kết, nếu nó ảnh hưởng đến sự tự do, linh động của mình.