TỰ ĐÁNH GIÁ 7 LOẠI HÌNH THÔNG MINH

LÝ THUYẾT 7 LOẠI HÌNH THÔNG MINH

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng, mỗi bản nhạc tuy khác nhau nhưng đều được tạo thành từ 7 nốt nhạc cơ bản. Mỗi bài văn tuy khác nhau nhưng đều được tạo thành từ 26 chữ cái cơ bản. Và mỗi con người tuy năng lực khác nhau nhưng cũng được tạo thành từ một số khả năng cơ bản. 

Giáo sư Howard Gardner cho rằng chúng ta có 7 khả năng cơ bản. Tham khảo thêm tại wikipedia.org Mức độ cao thấp của mỗi khả năng ở mỗi người không giống nhau nên năng lực của mỗi người luôn khác nhau. Mức độ này cũng thay đổi theo thời gian ở mỗi người nên ta có thể cải thiện năng lực bản thân. 7 khả năng cơ bản này thường được gọi là 7 loại hình thông minh:

Thông minh ngôn ngữ

Thông minh logic

Thông minh về không gian, hình khối

Thông minh về âm nhạc

Khả năng vận động, khéo léo

Khả năng giao cảm, tương tác trong giao tiếp

Khả năng tự nhận thức, thấu hiểu nội tâm

 

 

Thực hiện bài tự đánh giá 7 loại hình thông minh tại đây

 

Để các công ty săn đón và xã hội trọng dụng, bạn cần phải giúp họ giải quyết một vấn đề gì đó theo cách tốt nhất. Mà thiên hạ thường chọn người giỏi nhất để giải quyết vấn đề của họ, nên bạn cần trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. 

Do đó, chọn nghề đơn giản là chọn cái lĩnh vực mà bạn có thể trở nên xuất sắc hơn các lĩnh vực khác. Điều đó chỉ xảy ra khi bạn có sở trường, tính cách, đam mê và giá trị cá nhân phù hợp với lĩnh vực ấy. Tự nhận thức những điều này là một quá trình dài chiêm nghiệm đầy khó khăn, nhất là với những người hướng ngoại. Những bài tự đánh giá này có thể là một phương tiện hữu dụng trên suốt chặng đường đó. 

Tự đánh giá sở trường theo lý thuyết chọn nghề Holland

Tự đánh giá tính cách theo MBTI

Tự đánh giá các tố chất thiên bẩm theo tướng mạo và sắc diện (Nhân tướng học)

Tự đánh giá sở trường theo lý thuyết 7 loại hình thông minh

Tự "thai nghén",  "nuôi dưỡng" và "nương tựa" vào các niềm đam mê của bản thân 

Tự chiêm nghiệm về các giá trị cá nhân và mục tiêu cuộc đời

Tất cả sự thấu hiểu về bản thân ấy sẽ giúp bạn chọn được một nghề phù hợp tại phần tổng hợp Chọn Nghề Theo Tính Cách, Sở Trường.

Sau đó, hãy bới tung các chợ việc làm trong lĩnh vực bạn đã chọn để biết thiên hạ đang cần gì. Chọn lấy một nhu cầu và dốc hết sở trường để đáp ứng tốt nhất. 

Nếu bạn làm theo các bước ấy thì bạn đang Khởi Nghiệp Tự Nhiên. Khi khởi nghiệp tự nhiên - sẽ tự nhiên khởi nghiệp. 

Các bài viết liên quan

Khả năng tự nhận thức, thấu hiểu nội tâm (Theo 7 loại hình thông minh)

11-08-2016 - 00:58

Loại trí thông minh cuối cùng là khả năng tự nhận thức bản thân hoặc là trí thông minh tự tri giác bên trong mỗi người. Một người mạnh mẽ về loại trí tuệ này có thể dễ dàng tiếp cận và nhìn rõ được những cảm xúc của chính bản thân mình, phân biệt được giữa nhiều loại trạng thái tình cảm bên trong và sử dụng chính những hiểu biết về bản thân mình để làm phong phú thêm và vạch ra con đường cho cuộc đời mình.

Khả năng giao cảm, tương tác trong giao tiếp (Theo 7 loại hình thông minh)

11-08-2016 - 00:56

Loại thông minh thứ 6 là khả năng giao cảm. Đây là năng lực hiểu và làm việc được với những người khác. Đặc biệt là, điều này yêu cầu có khả năng cảm nhận và dễ chia sẻ với các tâm trạng, tính khí, ý định và ham muốn của những người khác. Người đứng đầu tập thể trên một chiếc tàu biển cần phải có loại trí thông minh này. Cũng cần như vậy đối với một nhà quản lý của một Tổng công ty cỡ lớn.

Khả năng vận động, khéo léo (Theo 7 loại hình thông minh)

11-08-2016 - 00:54

Loại thông minh thứ 5, khả năng vận động thân thể, là loại thông minh của chính bản thân cơ thể. Điều này bao gồm tài năng trong việc điều khiển các hoạt động thân thể của một người và trong cả thao tác cầm nắm các vật thể một cách khéo léo. Các vận động viên thể thao, những người làm nghề thủ công, những thợ cơ khí và các bác sĩ phẫu thuật là những người sở hữu một lượng rất lớn khả năng này của tư duy.

Thông minh về âm nhạc (Theo 7 loại hình thông minh)

11-08-2016 - 00:52

Loại trí thông minh về âm nhạc là loại trí tuệ thứ tư. Đặc điểm cơ bản của loại trí thông minh này là khả năng cảm nhận, thưởng thức và tạo ra các tiết tấu và nhịp điệu. Đó là trí thông minh của Bach, Beethoven, hay Brahon, và cũng là loại trí thông minh của các tay chơi đàn cầm người Ba li hay những người hát sử thi của dân tộc Yugoslavian.

Thông minh về không gian, hình khối (Theo 7 loại hình thông minh)

10-08-2016 - 23:13

Trí thông minh về không gian là loại tài năng thứ 3, nó gồm có suy nghĩ bằng hình ảnh, hình tượng và khả năng cảm nhận, chuyển đổi và tái tạo lại những góc độ khác nhau của thế giới không gian trực quan. Chẳng hạn đó là mảnh đất sáng tạo của các kiến trúc sư, nhà nhiếp ảnh, nghệ sĩ, các phi công và các kỹ sư cơ khí máy móc. Người đã từng thiết kế lên các Kim tự tháp Ai Cập là người có rất nhiều trí thông minh loại này.

Thông minh logic (Theo 7 loại hình thông minh)

10-08-2016 - 23:06

Loại thông minh thứ hai, thông minh logic - toán học, là trí thông minh đối với những con số và sự lo -gic. Đây là trí thông minh của các nhà khoa học, kế toán viên và những nhà lập trình máy tính. Newton đã đề cập đến loại trí thông minh này khi ông phát minh ra các phép tính vi phân. Einstein cũng như vậy khi ông xây dựng và phát triển học thuyết tương đối của mình.

Thông minh ngôn ngữ (Theo 7 loại hình thông minh)

10-08-2016 - 23:03

Loại thứ nhất của trí thông minh là sự thông minh về từ ngữ, gọi là thông minh ngôn ngữ. Đây là trí thông minh của các phóng viên, người kể chuyện, các nhà thơ và luật sư. Loại tư duy này đã đem lại cho chúng ta tác phẩm Vua Lear của Shakespeare, Odyssey của Homer và truyền thuyết của các đêm ả Rập. Người có khả năng về ngôn ngữ có thể tranh cãi, thuyết phục, làm trò giải trí hay làm hướng dẫn một cách có hiệu quả bằng việc sử dụng lời nói.