ĐÁNH GIÁ TƯỚNG MẠO VÀ SẮC DIỆN

Trong quá trình tuyển dụng nhân sự cho các công ty, khi tôi sử dụng các trắc nghiệm tâm lý như MBTI, Holland hoặc 7 loại hình thông minh thì tôi chỉ biết được tính cách và trạng thái tâm lý của ứng viên ở hiện tại. Mà các trạng thái này thường xuyên thay đổi theo thời gian, môi trường sống, sự giáo dục và bị tác động bởi bạn bè, phim ảnh, sách báo... Chưa kể các ứng viên nhanh trí sẽ cố tình trả lời sao cho "vừa lòng" nhà tuyển dụng.

Hơn nữa, thiền sư Thích Nhất Hạnh cho rằng: tâm hồn mỗi người tự khi sinh ra đã có sẵn những hạt giống tính cách với số lượng không giống nhau. Có người số hạt giống tính cách tốt rất nhiều, có người thì ngược lại. Khi ta lớn lên, nếu ta "tưới" cho hạt giống nào nhiều thì tính cách đó nảy nở trước. Sách báo, bạn bè, giáo dục, gia đình... là những thứ "nước" tưới cho những hạt giống ấy. Người phàm chỉ thấy được những tính cách đã nảy nở ở hiện tại và vội vàng cho đó là bản tính cố hữu của người ấy, trong khi còn rất nhiều tính cách khác chưa kịp nảy nở vì chưa được "tưới" đủ nước. 

Tức là, tính cách hiện tại của chúng ta được hình thành một phần từ nguồn gen di truyền, và một phần từ giáo dục, gia đình, bạn bè và các yếu tốt bên ngoài khác. 

Vì các bài trắc nghiệm tâm lý bị chi phối nhiều bởi những thói quen và quan niệm xã hội như vậy nên tôi phải tìm một cách khác để biết được những tố chất từ nguồn gen di truyền của mỗi người. Cách này thường được phương đông gọi là Nhân Tướng Học, phương tây gọi là Tướng mạo và sắc diện, giải phẫu gương mặt, hộp sọ...

Vì vấn đề này liên quan đến nhân chủng học, việc nghiên cứu sẽ "đụng chạm" đến cái riêng của mỗi dân tộc nên các kết quả nghiên cứu cấp quốc gia không được các nước phương tây công bố rộng rãi mà chỉ giữ làm "của riêng".

Tuy vấn đề này đã được phương đông đúc kết từ rất lâu đời nhưng lại diễn đạt bằng một cách huyền bí khó hiểu, và không có một sự hệ thống hóa rõ ràng. Do đó rất khó để thực hành đối với những ai có ít thời gian tìm hiểu. 

Ngay cả khi tôi đã đọc rất kỹ các sách đông tây kim cổ thì khi thực hành cũng mắc cái lỗi của "thầy bói xem voi"  vì thường vội vàng kết luận dựa vào một hiểu biết nào đó mà mình mới ngộ được, và bỏ sót rất nhiều đặc điểm quan trọng khác

Do đó, tôi đã hệ thống hóa lại tất cả những hiểu biết của mình về bộ môn này và lập trình thành một chương trình tự động như bạn sắp dùng sau đây. Chương trình này đã giúp tôi tổng hợp những hiểu biết rời rạc của mình để đưa ra kết luận cuối cùng một cách công bình nhất. Lúc đầu tôi chỉ sử dụng chương trình này cho riêng mình, như một "bảo bối" không thể thiếu cho việc chọn người khi tuyển dụng. Cũng nhờ luyện tập "vũ khí" này thường xuyên nên những hiểu biết về nhân tướng học của tôi chuyển dần từ ý thức vào tiềm thức và trở thành những phản xạ tự nhiên. Bây giờ tôi ít khi phải dùng đến nó nhưng tôi tin rằng nó vẫn còn rất hữu ích cho những "thầy bói xem voi" khác.

Nên tôi mạnh dạn chia sẻ thanh kiếm sắc bén này kèm theo một số lưu ý quan trọng cho những ai không muốn bị "đứt tay":

Thứ nhất, bản năng tự vệ của mỗi người đều có thể nhận định về người đối diện một cách chính xác. Bản năng này còn nguyên thủy ở các em bé nên chúng tự biết khóc thét lên trước những bộ mặt "nguy hiểm". Do đó, bạn nên tin vào những ấn tượng ban đầu thoáng qua về một người. Đó là "lời chăng chối cuối cùng" từ bản năng đã bị câm nín từ lâu trong bạn. Sống tĩnh tâm và lắng nghe cơ thể là cách tốt nhất để cho những bản năng được lên tiếng trở lại. Nếu bạn khôi phục được "chương trình bản năng" này trong tiềm thức của bạn, nó sẽ chính xác gấp vạn lần chương trình của tôi đây và sẽ giúp bạn không bị lạc lối trong những mê cung bí hiểm của nhân tướng học phương đông.

Thứ nhì, "Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt". Chương trình của tôi chỉ đánh giá chủ yếu về Hình tướng, và không thể đánh giá về Thần tướng. Cái thần khí, cái tâm khảm của con người chỉ có con người mới cảm nhận được. Mà Thần tướng lại là yếu tố quyết định cục diện của một nhân vật trong lịch sử. 

Thứ ba, chương trình của tôi chỉ như một "phần mềm luyện giải bài tập". Bạn chỉ nên dùng nó sau khi đã nhuần nhuyễn các lý thuyết về nhân tướng học. Nó giúp bạn tổng hợp rất nhiều hiểu biết của bạn để đưa ra kết quả cuối cùng mà không sợ bị thiếu sót hoặc thiên lệch bởi một lời mật ngọt hoặc một cái cười duyên. Bạn nên luyện tập cho đến khi sự kết luận của bạn gần giống với kết quả của chương trình thì đó là lúc bạn không cần nó nữa.

Tôi chọn lối diễn đạt minh bạch, trực diện của phương tây trong quyển sách Bí Mật Đời Người Qua Tướng Mạo Và Sắc Diện - Rosef Ranald (Ngũ Văn Bằng chuyển ngữ trước 1975) để làm lời dẫn giải cho mỗi phần. Tuy nhiên cái cốt lõi của chương trình này lại từ những kiến thức thâm sâu của phương đông, mà tiêu biểu là quyển Nhân Tướng Học - Hy Trương (1973). Bạn nên Tham khảo hai quyển sách này trước khi đọc các quyển sách hiện đại về nhân tướng học hiện nay.

Nếu bạn đã học hết lý thuyết và giải các bài tập bằng công cụ này mà vẫn thấy chưa thể rời bỏ nó được, có thể chúng ta cần luận bàn thêm. 

Còn bây giờ, mời bạn thử ĐÁNH GIÁ TƯỚNG MẠO VÀ SẮC DIỆN TẠI ĐÂY

Hoặc khám phá tính cách hiện tại của mình bằng những bài đánh giá bên dưới trước khi thực hiện bài tư vấn tổng hợp Chọn Nghề Theo Sở Trường, Tính Cách

 

Founder Nguyễn Hoài Nam (www.gianam.net)

 

Các bài viết liên quan