XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ CÁ NHÂN

Điều quan trọng nhất với loài chim là được tự do dang cánh trên bầu trời, đối với loài cá là được tung tăng bơi lội dưới nước. 

Điều quan trọng nhất đối với người hướng nội là được tĩnh tâm để suy ngẫm, đối với người hướng ngoại là được quảng giao thật rộng rãi. 

Điều quan trọng nhất đối với kẻ nô lệ chỉ đơn giản là được tự do, trong khi đối với kẻ độc tài là cả một đế chế tàn bạo. 

Mỗi người sinh ra đều có một giá trị riêng và luôn làm tất cả để hướng đến một giá trị nào đó. Khi bạn không được sống trong giá trị đó, mọi muộn phiền, ưu tư, trầm uất, phẫn nỗ sẽ ùn ùn kéo đến và lây lan như môt bệnh dịch. Bạn cảm thấy cuộc sống thật vô nghĩa và mất hết động lực làm việc hoặc chiến đấu. Công việc, tiền tài, địa vị sẽ lần lượt rời xa bạn, mọi người quay lưng với bạn, cuộc đời chua chát với bạn, số phận hắt hủi bạn. 

Những thiên tài bị cho là lập dị, những tâm hồn đánh mất, những con người trẫm uất, những danh hài đang ủ rũ ngồi than. Họ không có tội, họ chỉ khoác nhầm cái áo của người khác, họ chỉ đi nhầm con đường của kẻ khác mà thôi.

Nhưng đâu là cái áo của bạn, đâu là con đường của bạn? Điều này tôi không thể giúp bạn và chẳng ai có thể giúp bạn, ngoại trừ chính bạn. Vì nó chẳng những xuất phát từ cơ địa của bạn, nội tâm của bạn mà còn liên quan đến những ký ức ấu thơ và những sự kiện quan trọng trong cuộc đời.

Chỉ cần mỗi ngày đều tự hỏi về điều đó và không ngừng kiếm tìm nó, bạn sẽ có câu trả lời từ tiềm thức. Hãy tin vào nó và theo đuổi nó, hạnh phúc ắt ở phía trước. Chúc bạn may mắn và kiên tâm!

 

Founder Nguyễn Hoài Nam (www.gianam.net)

 

Tuy mỗi người xem trọng một điều khác nhau, nhưng cũng có một số điều thường được mọi người xem trọng hơn cả. Bạn có thể tham khảo danh sách các điều ấy ở đây để thêm sự chọn lựa cho mình. 

 

CÁC MỤC TIÊU PHỔ BIẾN (theo Milton Rokeach)

 
1 GIA ĐÌNH YÊN ỔN Chăm sóc cho những người mình yêu thương
2 CẢM THẤY MÃN NGUYỆN  Có cống hiến để đời
3 NIỀM VUI Một cuộc sống vui vẻ, thoải mái
4 SỨC KHỎE
Tình trạng sảng khoái về thể chất và tinh thần
5 ĐƯỢC XÃ HỘI CÔNG NHẬN Được tôn trọng và ngưỡng mộ
6 TỰ DO Độc lập và tự do lựa chọn
7
MỘT CUỘC SỐNG TIỆN NGHI 
Một cuộc sống thoải mái về vật chất
8 LÒNG TỰ TRỌNG Đánh giá cao bản thân
9 SỰ CỨU RỖI Được cứu rỗi, cuộc sống vĩnh cửu
10
THẾ GIỚI HÒA BÌNH
Một thế giới không có chiến tranh và mâu thuẫn
11
CUỘC SỐNG SÔI ĐỘNG 
Một cuộc sống thú vị, năng động
12
 SỰ KHÔN NGOAN
Sự hiểu biết chín chắn về cuộc sống
13
TÌNH BẠN CHÂN THẬT
Một tình bạn thật sự gắn bó, chia sẻ
14
TÌNH YÊU CHÍN CHẮN
Có sự hòa quyện của cả tâm hồn lẫn thể xác
15
 BÌNH ĐẲNG
Nêu cao tình thân ái và cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người
16
NHẤT QUÁN NỘI TÂM
Không bị mâu thuẫn nội tâm
17
THẾ GIỚI CỦA CÁI ĐẸP
Yêu chuộng vẻ đẹp của thiên nhiên và nghệ thuật
18
AN TOÀN QUỐC GIA 
Bảo vệ tổ quốc trước họa xâm lăng

 

Bạn nên khám phá sở trường và tính cách của mình qua các bài đánh giá bên dưới trước khi chọn cho mình một lĩnh vực phù hợp trong phần tư vấn Chọn Nghề Theo Sở Trường, Tính Cách.

Sau đó hãy chọn một ngành nghề có thể giúp bạn đạt được giá trị cá nhân của mình.

Các bài viết liên quan