Đặc điểm của ENFJ - Người cho đi (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:42| Lượt xem: 3304
Có khoảng 2% dân số mang loại tính cách này, ENFJ là loại tính cách có sức ảnh hưởng rất lớn. Các ENFJ thường rất lôi cuốn và có tài hùng biện, họ dễ dàng truyền đạt ý tưởng, quan điểm của họ với mọi người. ENFJ quan tâm đến mọi người một cách chân thành, những người xung quanh ENFJ thường thấy chúng rất truyền cảm và dễ thương.

Có khoảng 2% dân số mang loại tính cách này, ENFJ là loại tính cách có sức ảnh hưởng rất lớn. Các ENFJ thường rất lôi cuốn và có tài hùng biện, họ dễ dàng truyền đạt ý tưởng, quan điểm của họ với mọi người. ENFJ quan tâm đến mọi người một cách chân thành, những người xung quanh ENFJ thường thấy chúng rất truyền cảm và dễ thương.

Hầu hết sự nghiệp điển hình của ENFJ đều có chung một đặc điểm quan trọng đó là tập trung vào việc làm cho người khác hạnh phúc. Các ENFJ thường rất ấm áp, gần gũi và vị tha, họ có nhiều sự lựa chọn khả thi khi nói đến việc chọn một nghề nghiệp tốt nhất cho họ.
 
Chúng ta hãy bắt đầu khỏa sát sự lựa chọn nghề nghiệp của ENFJ bằng cách chỉ rõ một thực tế là ENFJ chân thành quan tâm đến người khác và cố gắng làm hết sức mình để giúp đỡ mọi người. Trên hết, những người mang loại tính cách ENFJ có xu hướng có kỹ năng xã hội và giao tiếp phi thường - ENFJ được gọi là "Người thấu hiểu mọi người". ENFJ tỏa sáng trong các lĩnh vực cần sự tiếp xúc với khách hàng - họ có thể trở thành đại diện bán hàng suất sắc, chuyên gia tư vấn quảng cáo hoặc quản trị nhân sự.
 
ENFJ thường khá nhạy cảm và thậm chí có phần duy tâm. Đây là một con dao hai lưỡi, bởi vì sự nhạy cảm hướng ENFJ đến với lĩnh vực cần trí tuệ cảm xúc cao, mặt khác ENFJ rất dễ bị chỉ trích và nên tránh xa các công việc căng thẳng. Một số ngành nghề mà ENFJ nên tránh: tài chính (đặc biệt là kinh doanh chứng khoán), cảnh sát, quản lý của công ty, nhân viên cấp cứu, y học hay quân sự.
 
Những người có loại cá tính này cũng thực sự sáng tạo, có tổ chức và trung thực - điều này làm cho họ xuất sắc trong các lĩnh vực tâm lý học, điều phối viên sự kiện hay các chính trị gia (có một vài chính trị gia trung thực trên thế giới!). Ngoài ra, họ cũng có thể xuất sắc trong lĩnh vực báo chí.
 
ENFJ yêu những thách thức mới và cảm giác xúc động mà họ nhận được từ việc giúp đỡ người khác. Do đó, nhiều ENFJ phù hợp với nghề nghiệp "vị tha", ví dụ như công tác xã hội hay tôn giáo, giảng dạy hoặc tư vấn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng ENFJ cần sự chấp thuận tuyệt đối từ những người khác để cảm thấy hài lòng và vui vẻ - nếu điều này là không sớm xảy ra. ENFJ sẽ nhanh chóng mất nhiệt huyết và tìm kiếm lĩnh vực hoặc dự án khác.
 
Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.
 

Các ENFJ thường mang những đặc điểm:

- Đặc biệt giỏi trong việc đối nhân xử thế
- Coi trọng cảm xúc của mọi người
- Chân thành và nhiệt tình quan tâm đến mọi người 
- Trung thành và trung thực
- Lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui cho bản thân mình
- Đánh giá cao cấu trúc và tổ chức 
- Coi trọng sự hài hòa, và rất giỏi trong việc tạo ra sự hài hòa đó 
- Không thích các vấn đề mang tính logic hay cần đến phân tích 
- Khả năng tổ chức và sắp xếp tốt 
- Thích sự đa dạng và những thử thách 
- Sáng tạo và giàu trí tưởng tượng 
- Cần sự tán thành/ủng hộ của người khác để cảm thấy hài lòng với bản thân
- Cực kì nhạy cảm với những lời phê bình và xích mích
Sự linh hoạt trong tính cách đã khiến cho ENFJ tốn khá nhiều thời gian trong việc chọn nghề nghiệp. Một khi ENFJ làm việc trong môi trường có nhiều sự hỗ trợ và động viên thì họ sẽ làm rất tốt, nhất là trong các công việc phải giao tiếp với con người và đối mặt với nhiều thử thách kích thích sự sáng tạo của họ.
 
Dưới đây là các công việc phù hợp với ENFJ, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ENFJ nhưng không phải chắc chắn) :
 
- Chính trị gia / Nhà ngoại giao.
- Nhà tâm lý học.
- Công tác xã hội / Cố vấn.
- Nhà giáo.
- Nhà tư vấn.
- Quản lý nhân sự.
- Đại diện bán hàng.
- Tổ chức sự kiện.
- Nhà văn.
 
Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.
 

Điểm mạnh của ENFJ trong công việc:

- Rất lôi cuốn. Tính cách ENFJ rất quyến rũ và được nhiều người ngưỡng mộ - họ có bản năng biết làm thế nào để thu hút và giữ sự chú ý của mọi người, cũng như giao tiếp với họ một cách hiệu quả. 
 
Vị tha. ENFJ rất ấm áp và vị tha, luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Họ khá duy tâm, bị thúc đẩy bởi ý tưởng làm một cái gì đó tốt cho thế giới. 
 
Giỏi đồng cảm. ENFJ rất dễ dàng để cảm nhận được những gì đang chi phối, thúc đẩy và cả những lo lắng của người khác, và theo bản năng có thể điều chỉnh cách cư xử và lập luận của mình cho phù hợp. 
 
Khả năng lãnh đạo bẩm sinh. Các ENFJ không tìm kiếm sự thống trị hoặc cai quản, nhưng mọi người bị thu hút bởi sức quyến rũ và tài hùng biện của họ - 
 
Khoan dung. Những người có loại tính cách này có xu hướng mang tư tưởng thông thoáng và dễ chấp nhận, sẵn sàng xem xét những ý tưởng cạnh tranh miễn là chúng không mâu thuẫn với nguyên tắc bên trong của họ. ENFJ có thể dễ dàng hòa thuận với hầu hết các nhóm tính cách khác. 
 
Đáng tin cậy. ENFJ làm việc chăm chỉ với những thứ họ cho là quan trọng - nếu vai trò của họ kích thích và thúc đẩy họ, một ENFJ sẽ trở nên rất kiên nhẫn và đáng tin cậy.
 

Điểm yếu của ENFJ trong công việc:

Đôi khi quá vị tha. Các ENFJ thường nhận quá nhiều công việc hoặc tham gia sâu vào các vấn đề của người khác, cố gắng quá mức để không xúc phạm hay làm thất vọng bất cứ ai. 
 
Rất duy tâm. Những người có loại tính cách này thường quá duy tâm hoặc thậm chí ngây thơ, tin rằng tất cả mọi người đều tốt bụng và quan tâm đến nguyên tắc đạo đức. 
 
Thường quá nhạy cảm. ENFJ là những người rất tình cảm và nhạy cảm, họ rất dễ bị tổn thương và thất vọng. Họ cũng có thể lo lắng quá nhiều về cảm xúc và hạnh phúc của người khác. 
 
Dễ bị tổn thương khi bị chỉ trích. ENFJ có những nguyên tắc và giá trị cốt lõi bên trong họ. Họ dễ bị tổn thương nếu ai đó chỉ trích. ENFJ cũng không giữ được bình tĩnh trước những chỉ trích hay phản đối tiêu cực. 
 
Có thể thấy khó khăn để đưa ra quyết định thô bạo. Do lòng vị tha và sự nhạy cảm của họ, ENFJ có khả năng tự đấu tranh với các quyết định liên quan đến các lựa chọn khó khăn - họ có thể dao động giữa các biện pháp khác nhau, và không thể ngừng suy nghĩ về tất cả những hậu quả có thể xảy ra. 
 
Lòng tự trọng bị dao động cao. Lòng tự trọng của ENFJ phụ thuộc vào việc họ có thể sống theo lý tưởng và thực hiện được các mục tiêu của họ, trong khi đồng thời đảm bảo rằng tất cả mọi người xung quanh họ là hạnh phúc. Nếu ý tưởng của ENFJ liên tục bị chỉ trích hoặc họ không thể kéo mọi người gần gũi với họ, thì sự tự tin của họ cũng có thể sẽ giảm mạnh.
 

Các nguyên tắc để thành công:

Trau dồi ưu điểm của mình: Hãy luôn tạo cho mình cơ hội hòa nhập với mọi người mà ở đó những đóng góp của bạn được trân trọng.
 
Khắc phục khuyết điểm: Hãy chấp nhận những ưu điểm cũng như nhược điểm của mình. Bằng cách đối mặt với những điểm yếu và tìm cách khắc phục, bạn sẽ vượt qua chúng và chúng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng đến bạn hơn.
 
Bộc lộ cảm xúc của mình: Bạn cần hiểu rằng cảm xúc của bạn cũng quan trọng như cảm xúc của những người khác trong mọi tình huống. Kết quả tốt nhất chỉ được thể hiện nếu bạn biết cách trân trọng những cảm xúc và những giá trị của bản thân, vì thế hãy trân trọng những cảm xúc của mình như cách bạn trân trọng cảm xúc của những người khác.
 
Hãy quyết đoán: Đừng ngại khi đưa ra một quan điểm hoặc ý kiến. Bạn cần biết cách thể hiện cho mọi người thấy được tiềm năng và giá trị của việc đó để thuyết phục họ rằng điều đó đáng để thực hiện.
 
Hãy cố gắng hiểu người khác: Hãy nhớ rằng còn mười lăm nhóm tính cách khác, những người có cái nhìn khác với bạn. Thường thì mọi việc sẽ giải quyết dễ dàng hơn nếu bạn hiểu được quan điểm của họ.
 
- Bình tĩnh với những lời chỉ trích: Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại xảy ra bất đồng và xích mích, nó sẽ chỉ ra được sự khác nhau giữa bạn với người khác, khi đó đôi bên sẽ hiểu nhau hơn và tránh được xung đột, chúng như một cơ hội để bạn để phát triển bản thân. Đừng tự khiến bản thân cảm thấy mình phải có trách nhiệm đối với sự chỉ trích của người khác, mà hãy lắng nghe và thấu hiểu những cảm xúc và ý niệm mà nó mang lại cho bạn. Có thể sau đó bạn sẽ tìm ra giải pháp không những có thể giải quyết được vấn đề mà còn đem lại một kết quả toàn tốt hơn.
 
Hãy biết chấp nhận: Bạn rất dễ nhận ra giá trị của người khác, nhưng họ sẽ có thể bỏ đi nếu bạn làm cho họ căng thẳng. Hãy cho họ thấy rằng bạn cảm thông với những nỗi sợ và giới hạn của họ, rồi dẫn họ một cách nhẹ nhàng theo cách mà bạn cảm nhận: dẫn dắt họ nhẹ nhàng đến với tình thương và sự thấu hiểu.
 
Thấu hiểu chính bản thân mình: Đừng hạn chế những nhu cầu bản thân cho lợi ích của người khác quá nhiều. Bạn phải nhận ra bạn là một người quan trọng. Nếu bạn không đáp ứng chính những nhu cầu của bản thân thì làm sao bạn có thể tiếp tục gây ảnh hưởng và làm người khác hiểu rằng bạn sống đúng với những niềm tin của mình.
 
Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất: Đừng tự dằn vặt bản thân bằng việc cảm thấy giá trị bản thân bạn bị đánh mất bởi những người khác – rõ ràng là không đúng. Hãy để điều đó cứ diễn ra và hãy tin rằng yêu thương luôn là câu trả lời cuối cùng.
 
Nếu bạn chưa chắc chắn hay nghi ngờ, hãy hỏi lại ngay: Bạn đừng đánh đồng việc thiếu thông tin phản hồi là một với việc nhận được những phản hồi tiêu cực. Nếu bạn cần phản hồi từ người khác, đừng chần chừ, hãy hỏi ngay!