Đặc điểm của ENFP - Người truyền cảm hứng (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:41| Lượt xem: 4681
Có khoảng 7% dân số mang loại tính cách này. Những người mang tính cách ENFP thường rất tò mò, hiếu kỳ, duy tâm và khá bí ẩn. Họ tìm kiếm ý nghĩa và rất quan tâm đến động cơ của người khác, họ thấy cuộc sống thật rộng lớn, nhiều câu đố phức tạp ở những nơi mà mọi thứ được kết nối.

Có khoảng 7% dân số mang loại tính cách này. Những người mang tính cách ENFP thường rất tò mò, hiếu kỳ, duy tâm và khá bí ẩn. Họ tìm kiếm ý nghĩa và rất quan tâm đến động cơ của người khác, họ thấy cuộc sống thật rộng lớn, nhiều câu đố phức tạp ở những nơi mà mọi thứ được kết nối. Các ENFP có xu hướng nhận thức cá nhân và khả năng thấu hiểu cảm xúc người khác cao - Điều này, cộng với sự đam mê và kỹ năng xã hội của họ, thường làm cho họ rất được nhiều người ngưỡng mộ và có sức ảnh hưởng cao.

Các ENFP là những người có kỹ năng xã hội tuyệt vời và nhận thức đáng kinh ngạc. Loại tính cách ngày vượt trội khi nói đến sự kết nối mọi người và tìm kiếm những gì làm nên dấu hiệu của người khác - đây là một kỹ năng tuyệt vời trong bất kỳ nghề nghiệp. Hơn nữa, các ENFP có một khả năng độc đáo để giao tiếp với những người khác trên mức độ của riêng họ - Điều này cho phép họ tạo ra các mối quan hệ mạnh mẽ, lâu dài. Do những đặc điểm này, sự nghiệp ENFP điển hình liên quan đến rất nhiều sự tương tác cá nhân và đòi hỏi kỹ năng xã hội tốt - ví dụ, ENFP có thể trở thành các nhà tâm lý tuyệt vời, giáo viên, nhân viên tư vấn, các nhà ngoại giao hay chính trị gia.
 
Các ENFP rất có năng khiếu, năng động, định hướng được tương lai. Họ có thể dễ dàng cạnh tranh với các nhóm tính cách khác trong lĩnh vực nghề nghiệp khi nói đến việc nhìn thấy một bức tranh lớn hơn hay tìm kiếm các nguyên tắc cơ bản. Hơn nữa, mặc dù là một loại F, ENFP vượt trội khi sử dụng tu duy logic của họ, tạo thành một sự kết hợp rất mạnh giữa trực giác và lý trí - họ có thể tập trung vào các mục tiêu chính và sau đó sắp xếp, lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Có rất nhiều sự nghiệp tiềm năng tận dụng tốt những đặc điểm ENFP - những người có cá tính này có xu hướng phân tích hệ thống nhiều mặt, các nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân. Đây là những nơi mà ENFP thực sự có thể tỏa sáng - ví dụ, các nhà khoa học và kỹ sư với hệ thống mạng lớn.
 
Tóm lại, những người có loại cá này có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, cả bằng văn bản và bằng lời nói. ENFP cũng có thể là nhà lãnh đạo truyền cảm hứng trong nhiều ngành nghề, nhưng họ không cố gắng hoặc thích thú kiểm soát người khác. Tuy nhiên, có một số điểm yếu trong thế mạnh của họ: 
 
- Thứ nhất, các ENFP cần phải cảm thấy được đánh giá cao của các đồng nghiệp và cấp trên của họ - điều này có thể đe dọa sự ổn định cảm xúc của họ trong trường hợp hoặc một số ngành nghề. 
- Thứ hai, các ENFP khá nhanh chóng chán nản và do đó có xu hướng nhảy sang dự án khác để tìm kiếm một số ý tưởng và thú vị mới. 
- Thứ ba, các ENFP không thích làm những công việc đơn điệu và có khả năng làm mọi thứ để tránh chúng. 
Những yếu điểm này có thể cản trở sự tiến bộ của họ trong một số lĩnh vực - tuy nhiên, một số ENFP biến chúng thành điểm mạnh. Ví dụ, ENFP làm rất tốt trong các công việc như văn bản, báo chí, diễn xuất hay báo cáo truyền hình - công việc như vậy có thể đảm bảo rằng các ENFP không bao giờ hết những ý tưởng thú vị và có một lượng khán giả lớn để giữ chúng trong một thời gian dài.
 
Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.
 

Các ENFP thường mang những đặc điểm:

- Kĩ năng giao tiếp và viết lách tốt.
- Nhiệt tình, đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình.
- Thân thiện, quan tâm đến mọi người, khả năng giao tiếp tốt.
- Thông minh và bản lĩnh.
- Có nhiều mục tiêu ngắn hạn.
- Có khả năng liên kết với người khác.
- Rất mạnh trong việc dùng trực giác và cảm giác để đánh giá người khác.
- Không thích người khác điều khiển mình.
- Không thích làm những việc có tính đơn giản, thường nhật.
- Nhận thức rõ ràng về tương lai.
- Thích được người khác thừa nhận và hiểu họ.
- Rất hợp tác và thân thiện.
- Sáng tạo và năng động.
- Có khả năng thấu hiểu những khái niệm và lý thuyết khó khăn.
- Là nhà lãnh đạo bẩm sinh, nhưng không thích kiểm soát người khác.
- Làm việc theo logic và lý trí – dùng trực giác của mình để hiểu rõ mục tiêu và làm cho tới khi hoàn thành thì thôi.
 
Dưới đây là các công việc phù hợp với ENFP, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ENFP nhưng không phải chắc chắn) :
 
- Chính trị gia/ Nhà ngoại giao.
- Chuyên viên tư vấn.
- Nhà văn/ Nhà báo.
- Bác sĩ tâm lý.
- Diễn viên.
- Doanh nhân.
- Luật sư.
- Nhà giáo.
- Phóng viên.
- Khoa học gia/ Kĩ sư.
- Lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống hoặc chuyên gia máy tính.
 
Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.
 

Điểm mạnh của ENFP trong công việc:

Quan sát. Các ENFP tin rằng không có chi tiết hay hành động nào mà không liên quan - họ cố gắng để nhận thấy tất cả mọi thứ, nhìn thấy tất cả các sự kiện như là một phần của một câu đố bí ẩn lớn được gọi là cuộc sống.    
 
- Rất gần gũi và thân thiện. Các ENFP là thiện chí và hợp tác, làm hết sức mình để có sự đồng cảm và thân thiện trong mọi tình huống. Họ có thể kết giao hầu hết mọi người và thường có một vòng tròn lớn của bạn bè và những người quen biết .  
   
Tràn đầy năng lượng và nhiệt tình. Các ENFP luôn mong muốn chia sẻ ý tưởng của mình với những người khác và nhận được ý kiến phản hồi ​​của họ. Sự nhiệt tình của họ là rất có cảm hứng và dễ lan truyền cùng một lúc. 
 
Biết cách thư giãn. Những người có loại tính cách này biết cách làm thế nào để dừng công việc và giải trí, chỉ đơn giản là trải nghiệm cuộc sống. 
 
- Truyền thông xuất sắc. ENFP có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và họ nhanh chóng nghĩ ra cách làm thế nào để trình bày ý tưởng của mình với mọi người một cách thuyết phục. Họ có thể xử lý cả hai cuộc nói chuyện nhỏ và các cuộc trò chuyện có ý nghĩa sâu sắc, mặc dù định nghĩa của cuộc nói chuyện nhỏ của ENFP có thể hơi khác thường - họ sẽ chỉ đạo các cuộc hội thoại hướng tới ý tưởng chứ không phải là thời tiết, tin đồn, ... 
 
Tò mò. ENFP rất giàu trí tưởng tượng và cởi mở. Họ thích thử những điều mới và không ngần ngại đi ra ngoài vùng an toàn nếu họ cần thiết.
 

Điểm yếu của ENFP trong công việc:

Quá nhạy cảm. Các ENFP có xu hướng có những cảm xúc rất mãnh liệt, xem chúng như là một phần không thể tách rời của bản sắc của họ. Điều này là nguyên nhân làm cho ENFP phản ứng mạnh mẽ trước những lời chỉ trích, xung đột hay căng thẳng. 
 
Có thể có kỹ năng thực hành kém. Các ENFP rất giỏi khi nói đến việc giải quyết vấn đề, tạo ra các quy trình hoặc bắt đầu các dự án (đặc biệt là nếu chúng liên quan đến những người khác) - Tuy nhiên, họ có thể cảm thấy khó khăn để thông qua và áp dụng nó vào thực tế, bên cạnh việc quản lý mọi thứ. 
 
Suy nghĩ quá nhiều điều. Các ENFP luôn luôn tìm kiếm những động cơ ẩn và có xu hướng suy nghĩ quá mức ngay cả những điều đơn giản nhất, không ngừng tự hỏi tại sao một người nào đó đã làm những gì họ đã làm và những điều đó có ý nghĩa gì. 
 
Dễ bị căng thẳng. Các ENFP rất nhạy cảm và quan tâm sâu sắc về cảm xúc của người khác - điều này có thể gây ra cho họ rất nhiều căng thẳng, khi mà mọi người thường hướng về phía ENFP để được hướng dẫn và khuyến khích, và ENFP không thể luôn luôn nói "Đồng ý". 
 
Thường bị mất mục tiêu. Các ENFP thường mất hứng thú nhanh chóng nếu dự án của họ thay đổi theo hướng làm công việc thông thường, đơn giản, hay khi làm các công việc hành chính - Họ không thể ngăn chặn các suy nghĩ lơ đãng trong đầu họ.
 
Quá độc lập. Các ENFP không thích bị quản lý chặt chẽ hoặc hạn chế bởi các quy định và hướng dẫn. Họ muốn được xem như một cá nhân rất độc lập, làm chủ của số phận của họ.
 

Các nguyên tắc để thành công:

Trau dồi ưu điểm của mình: Hãy luôn tạo cho mình cơ hội hòa nhập với mọi người mà ở đó những đóng góp của bạn được trân trọng.
 
Khắc phục khuyết điểm: Hãy chấp nhận những ưu điểm cũng như nhược điểm của mình. Bằng cách đối mặt với những điểm yếu và tìm cách khắc phục, bạn sẽ vượt qua chúng và chúng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng đến bạn hơn.
 
Bộc lộ cảm xúc của mình: Bạn cần hiểu rằng cảm xúc của bạn cũng quan trọng như cảm xúc của những người khác trong mọi tình huống. Kết quả tốt nhất chỉ được thể hiện nếu bạn biết cách trân trọng những cảm xúc và những giá trị của bản thân, vì thế hãy trân trọng những cảm xúc của mình như cách bạn trân trọng cảm xúc của những người khác.
 
Hãy quyết đoán: Đừng ngại khi đưa ra một quan điểm hoặc ý kiến. Bạn cần biết cách thể hiện cho mọi người thấy được tiềm năng và giá trị của việc đó để thuyết phục họ rằng điều đó đáng để thực hiện.
 
Hãy cố gắng hiểu người khác: Hãy nhớ rằng còn mười lăm nhóm tính cách khác, những người có cái nhìn khác với bạn. Thường thì mọi việc sẽ giải quyết dễ dàng hơn nếu bạn hiểu được quan điểm của họ.
 
Bình tĩnh với những lời chỉ trích: Hãy xem các sự bất đồng ý kiến và những mối bất hòa là cơ hội để trưởng thành. Hãy cố gắng học cách lắng nghe những phản hồi và tỏ ra khách quan trong cách phản ứng.
 
Thấu hiểu chính bản thân mình: Đừng hạn chế những nhu cầu bản thân cho lợi ích của người khác quá nhiều. Bạn phải nhận ra bạn là một người quan trọng. Nếu bạn không làm cho bản thân mình hài lòng thì không cách nào bạn có thể làm việc hiệu quả và khiến cho mọi người tin tưởng
 
- Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình: Đừng lãng phí chất xám của mình vào việc đổ lỗi cho người khác, hoặc cho rằng mình là nạn nhân của việc đó. Chính bạn phải biết làm chủ bản thân mình chứ không ai khác.
 
Nếu chưa chắc chắn, hãy hỏi lại: Đừng tự đánh đồng việc thiếu những thông tin phản hồi là một với việc nhận được những phản hồi tiêu cực. Nếu bạn cần phản hồi từ người khác, hãy hỏi ngay!
 
Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất: Đừng tự khiến bản thân trở nên bi quan vì những điều tệ hại. Hãy nhớ rằng một thái độ tích cực tạo nên những hoàn cảnh tích cực.