Đặc điểm của ENTJ - Nhà điều hành (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:40| Lượt xem: 2442
Có khoảng 3% dân số mang tính cách này, ENTJ có cá tính rất lôi cuốn, lý trí và nhạy bén. Họ rất giỏi lãnh đạo và truyền cảm hứng cho người khác. ENTJ là loại tính cách có khả năng lãnh đạo tốt nhất trong các loại tính cách.

Có khoảng 3% dân số mang tính cách này, ENTJ có cá tính rất lôi cuốn, lý trí và nhạy bén. Họ rất giỏi lãnh đạo và truyền cảm hứng cho người khác. ENTJ là loại tính cách có khả năng lãnh đạo tốt nhất trong các loại tính cách.

Sụ nghiệp điển hình của ENTJ được xác định bởi vài đặc điểm mà hầu hết mọi người tiếp xúc với ENTJ đều có thể nhận ra đó là: nghị lực, quyết tâm và lãnh đạo. Những đặc điểm này có xu hướng đẩy ENTJ hướng tới một vài nghề nghiệp nhất định và cũng hạn chế phần nào sự lựa chọn của họ, tuy nhiên, những người có loại tính cách này không hề luyến tiếc về điều đó.
 
ENTJ rất thích việc chuyển các ý tưởng thành kế hoạch hành động, đây là một trong những ưu điểm của họ cũng là những nghề nghiệp điển hình mà họ chú tâm tới. Họ hướng đến tương lai và có một mức độ tự tin hiếm thấy so với các nhóm tính cách khác. Những đặc điểm này khiến cho ENTJ xuất sắc trong các vị trí: giám đốc điều hành, doanh nhân, chiến lược gia của công ty - họ sẽ có đủ nghị lực và quyết tâm để triển khai một ý tưởng ngay cả khi có nhiều trở ngại trong con đường của mình.
 
Những người có loại tính cách này thường có kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời và cực kỳ ham hiểu biết. Họ không ưa thiếu năng lực, sự lười biếng và kém hiệu quả. Điều này làm cho ENTJ rất nghiêm khắc và đòi hỏi khắt khe, nhưng cũng là nhà quản lý cực kỳ hiệu quả và khách quan. Do đó ENTJ có xu hướng trở thành: luật sư, thẩm phán, quản trị kinh doanh hoặc giáo sư đại học.
 
ENTJ là một người giao tiếp xuất sắc (đặc biệt là bằng lời nói), họ thích cấu trúc và trật tự, nhưng rất ghét nhiệm vụ thường nhật. Điều này có nghĩa là ENTJ có tầm nhìn xa trông rộng, họ phù hợp với vị trí lãnh đạo chứ không phải là vị trí quản lý hay quản trị công việc ngày qua ngày. Sự nghiệp điển hình của ENTJ phải có liên quan đến lãnh đạo. Có một điều chắc chắn rằng, ENTJ không bao giờ chấp nhận một ví trí nhân viên cấp thấp trong một thời gian dài.
 
Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.
 

Các ENTJ thường mang những đặc điểm:

- Nhà lãnh đạo bẩm sinh
- Muốn mọi thứ phải luôn có tổ chức, ngăn nắp và kỷ luật
- Luôn muốn biến lý thuyết thành thực tiễn
- Tự tin vào bản thân
- Có kiến thức sâu rộng
- Khả năng giao tiếp xuất sắc
- Không thích sự kém hiệu quả và bất tài
- Định hướng tương lai rõ ràng
- Rất quyết đoán
- Không thích những công việc thường nhật hoặc quá chi tiết
 
Các ENTJ rất phù hợp với vai trò tổ chức và lãnh đạo. Họ có khả năng nhận biết, phân tích rắc rối, cũng như đưa ra các giải pháp sáng tạo cho sự tồn tại và phát triển của tổ chức trong ngắn hạn hay dài hạn. Các ENTJ rất muốn trở thành người dẫn đầu vì vậy họ cảm thấy bị gò bó khi phải là người phục tùng người khác. Họ thích lãnh đạo, chỉ huy và cần phải đặt họ ở vị trí lãnh đạo mới phát huy hết được các khả năng đặc biệt của họ.
 
Dưới đây là các công việc phù hợp với ENTJ, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ENTJ nhưng không phải chắc chắn) :
 
- Doanh nhân.
- Xây dựng tổ chức/doanh nghiệp/công ty.
- Giám đốc điều hành.
- Quản trị doanh nghiệp.
- Cố vấn về máy tính.
- Quan tòa, luật sư.
- Giảng viên
 
Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.
 

Điểm mạnh của ENTJ trong công việc:

Rất tự tin. Các ENTJ rất tin tưởng vào khả năng của mình và không ngần ngại bày tỏ ý kiến ​​của mình. Họ muốn trở thành trung tâm của sự chú ý. 
 
Nhà tư tưởng chiến lược. ENTJ không có khó khăn để lập kế hoạch dài hạn và tiếp cận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau. 
 
Đầy nghị lực. Những người có tính cách này rất thích lãnh đạo mọi người và lên kế hoạch hành động. Điều này tiếp thêm sinh lực và thúc đẩy họ. 
 
Lôi cuốn và đầy cảm hứng. ENTJ rất giỏi thuyết phục và truyền cảm hứng cho những người khác, nhờ vào sự tự tin và mạnh mẽ quan điểm của mình.
 
Rất hiệu quả. ENTJ rất ghét không hiệu quả, không hợp lý và sự lười biếng, họ tìm kiếm và "nhổ tận gốc" những hành vi như vậy ở bất cứ nơi nào họ đến. 
 
Ý chí mạnh mẽ. ENTJ là những cá nhân rất quyết tâm, họ hiếm khi bỏ cuộc và từ bỏ tầm nhìn của họ, bất kể mọi sự chống đối.
 

Điểm yếu của ENTJ trong công việc:

Bướng bỉnh và ngỗ ngược. ENTJ có thể khá cứng nhắc và tìm cách giành chiến thắng trong tất cả các cuộc bàn thảo và tranh luận, họ làm hết sức mình để quảng bá tầm nhìn và ý tưởng của họ. 
 
Kiêu ngạo. Những người có loại tính cách này thường tích lũy rất nhiều kiến thức và đưa ra quyết định với đầy đủ thông tin - tuy nhiên, họ cũng có thể coi thường những người kém trình độ hoặc không muốn tranh luận điểm của họ. 
 
Có thể lạnh lùng và tàn nhẫn. ENTJ bị ám ảnh với hiệu quả và hợp lý khi nói đến công việc và mục tiêu nghề nghiệp. Họ thường sẽ bỏ qua hoàn cảnh cá nhân và bỏ qua sự nhạy cảm và cảm xúc là điều không liên quan. 
 
Xử lý cảm xúc kém. ENTJ rất lý trí - không đáng ngạc nhiên, họ có thể sẽ gặp khó khăn để hiểu và thể hiện cảm xúc của họ. Họ cũng có thể vô tình làm tổn thương đối tác và bạn bè của họ trong các tình huống cần tình cảm. 
 
- Thiếu kiên nhẫn. ENTJ có khả năng đưa ra quyết định nhanh và có thể mất kiên nhẫn rất nhanh chóng khi làm việc với những người cần nhiều thời gian để đưa ra quyết định. 
 
Không khoan dung. Những người có loại tính cách này không đánh giá cao những ý tưởng được dựa trên lập luận cảm xúc hay các vấn đề diễn thuyết mà họ cho là không quan trọng - ENTJ sẽ không ngần ngại thể hiện điều đó với mọi người xung quanh.
 

Các nguyên tắc để thành công:

- Trau dồi ưu điểm của mình: Tận dụng cơ hội để cho người khác thấy được khả năng đánh giá tình huống và cách mà bạn hoàn thành công việc một cách tốt đẹp. Hãy tận dụng khả năng lãnh đạo một cách hiệu quả .
 
Khắc phục khuyết điểm: Nên nhớ rằng không ai hoàn hảo và bạn cũng vậy, bạn cũng có những khuyết điểm của mình. Quan điểm của bạn không phải là tất cả. Mọi việc diễn ra như thế nào có thể không ảnh hưởng tới bạn, nhưng nó có thể tác động tới người khác. Hãy thử cho phép mọi việc diễn ra một cách tự nhiên và rút ra bài học cho mình .
 
Coi trọng nhu cầu tìm kiếm những người có cùng quan điểm: Đừng mong mình sẽ trở thành người đa cảm hay rất nồng nhiệt. Các mối quan hệ vững chắc nhất của bạn với người khác nó bắt nguồn từ lý trí, chứ không phải từ tình cảm hay cảm xúc. Bạn nên chú ý đến nhu cầu tình cảm của người khác, hãy thể hiện tình cảm và sự tôn trọng chân thành đối với họ bằng chính con người thật của bạn. Hãy luôn là chính mình! Khi đó bạn sẽ tìm được bạn đồng hành trên con đường chinh phục thử thách .
 
- Dành thời gian để tìm hiểu suy nghĩ của mọi người: Bạn cần bày tỏ quan điểm của mình với mọi người và quan tâm hơn những suy nghĩ của họ về tình huống đó. Khi đó bạn có thể sẽ xem xét lại các nhu cầu của họ một cách khách quan, và nếu như họ cũng đồng quan điểm với bạn thì nó sẽ mang lại một sự hòa hợp tốt trong công việc cũng như trong các mối quan hệ .
 
- Bạn phải tự chịu trách nhiệm với chính bản thân mình: Đừng bao giờ đổ lỗi những rắc rối của bạn lên đầu người khác. Hãy cố gắng tự tìm kiếm giải pháp. Không một ai có khả năng hiểu bạn và kiểm soát cuộc sống của bạn tốt hơn bản thân bạn.
 
Dành nhiều thời gian để phân tích mọi mặt của vấn đề: Bạn đừng bỏ qua các đánh giá mang tính trừu tượng, có vẻ khó hiểu hay những đánh giá thẩm mỹ, tình cảm phức tạp từ người khác hay từ chính bản thân bạn. Bạn nên cố gắng tìm hiểu về các vấn đề đó vì nó có ảnh hưởng đến công việc của bạn. Nếu bạn thấy căng thẳng thì nên tạm gác công việc qua một bên, thôi suy nghĩ và lo lắng, hãy để cho tinh thần bạn thư thái khi đó các ý tưởng ấy sẽ tự đến với bạn, đôi khi các ý tưởng hay giải pháp tốt nó đến lúc bạn đang đi bộ thư giãn, hay đang tắm...
 
Khi mất bình tĩnh, bạn sẽ thất bại: Năng lực tiềm tàng và những hiểu biết sáng suốt của bạn chính là một thế mạnh, nhưng nó sẽ trở nên nguy hiểm nếu sử dụng không đúng và bạn có thể bị rơi vào trạng thái cảm xúc mà bạn không thể kiểm soát được. Nên nhớ rằng không phải ai cũng có cách nhìn sự việc giống như bạn và có năng lực cá nhân mạnh như bạn, một khi nỗ lực giúp đỡ họ của bạn bị thất bại, điều đó sẽ khiến cho bạn tức giận và bỏ rơi. Bạn không nên xử sự như vậy. Hãy điều chỉnh suy nghĩ của mình, và cho phép người khác quyền riêng tư và khi đó bạn sẽ trưởng thành hơn.
 
Nhìn nhận các điểm khác biệt của người khác một cách tích cực: Đừng quá soi mói những mặt hạn chế của người khác, bạn sẽ làm họ khó chịu đấy. Họ đang cần sự giúp đỡ của bạn và bạn cần họ để thấu hiểu vấn đề. Bạn có thể giỏi hơn họ trong một số lĩnh vực, và ngược lại, họ cũng có thể giỏi hơn bạn ở một vài lĩnh vực khác. Bạn hãy biến những cảm xúc của người khác thành sức mạnh chứ đừng nên xem nó là một trở ngại đối với bạn.
 
Hãy luôn khiêm tốn: Bạn nên đánh giá bản thân mình nghiêm khắc như cách bạn đánh giá mọi người .
 
Đừng để bị ám ảnh, hãy suy nghĩ tích cực và luôn lạc quan: Nhận ra những giá trị mà cuộc sống đã dành riêng cho bạn, bạn bè và gia đình bạn. Tự hào vì mình là một người tốt và không cho phép những tác nhân bên ngoài kiểm soát bạn. Cố gắng thư giãn và tận hưởng từng khoảng khắc hạnh phúc bên mọi người. Không có gì quan trọng hơn hạnh phúc do chính bạn tạo ra.