Đặc điểm của ENTP - Người có tầm nhìn (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:39| Lượt xem: 3239
Có khoảng 3% dân số mang loại tính cách này. ENTP là loại tính cách linh hoạt nhất, danh sách ngành nghề của họ rất phong phú. Các ENTP có kỹ năng xoay chuyển tình thế nhanh và mạnh mẽ, mang đến cho họ một lợi thế khác biệt trên các nấc thang sự nghiệp - miễn là họ hiểu điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Có khoảng 3% dân số mang loại tính cách này.

ENTP là loại tính cách linh hoạt nhất, danh sách ngành nghề của họ rất phong phú. Các ENTP có kỹ năng xoay chuyển tình thế nhanh và mạnh mẽ, mang đến cho họ một lợi thế khác biệt trên các nấc thang sự nghiệp - miễn là họ hiểu điểm mạnh và điểm yếu của họ. Bài viết này sẽ thảo luận về những công việc tốt nhất cho ENTP - Ý kiến, góp ý hay chỉ trích của bạn luôn được chào đón.
 
Các ENTP thực sự rất yêu thích sự sáng tạo ra ý tưởng mới và đề ra các dự án mới. Đây là một trong những tính cách sáng tạo và linh hoạt nhất và những đặc điểm như vậy luôn được nhìn thấy rõ ràng, bất kể con đường sự nghiệp nào mà ENTP lựa chọn. Trí thông minh của họ thậm chí có thể hơi đáng sợ, các ENTP có một sự kết hợp bùng nổ của hướng ngoại ( E ), khuynh hướng cho các mục đích hữu trí tuệ ( NT ) và tự phát ( P ). Những đặc điểm đó đã đẩy ENTP hướng đến những lĩnh vực cho phép họ sử dụng những luồn ý tưởng một cách hiệu quả - ví dụ, ENTP có xu hướng trở doanh nhân xuất sắc, diễn viên hay kỹ sư.
 
Các ENTP có kỹ năng giao tiếp rất tốt (cả nói và viết) và cũng có một số thứ khiến họ thích thú hơn việc tranh luận với ý tưởng của người khác. Điều thú vị và các ENTP cũng có khả năng lãnh đạo tốt, nhưng họ không thích quản lý người khác hay bị người khác quản lý. Mặt khác, những người có loại cá tính này có thể dễ dàng động viên và truyền cảm hứng cho những người khác, mặc dù nguồn cảm hứng đó đến từ lý trí và trí tuệ chứ không phải là cảm xúc. Một số ngành nghề điển hình mà ENTP có thể tận dụng tốt những đặc điểm bí ẩn:luật sư, nhà tâm lý học, các nhà khoa học hay thậm chí đại diện bán hàng, miễn là họ có đủ tự do.
 
Trong công việc ENTP cũng có xu hướng khen thưởng năng lực trí tuệ và sự tò mò - các ENTP thường đánh giá rất cao kiến thức, sự thông thái và suy nghĩ lý trí. Họ không ấn tượng hoặc bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc. Hơn nữa, ENTP cần rất nhiều tự do - họ không thích thói quen, cơ cấu và các quy tắc hình thức, coi đó là một trở ngại đối với những người tự do theo đuổi sáng tạo. Do đó, ENTP có xu hướng tỏa sáng trong sự nghiệp xoay quanh những đặc điểm như vậy - ví dụ nhiếp ảnh, phân tích hệ thống, lập trình hoặc tư vấn tự do.
 
Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.
 

Các ENTP thường mang những đặc điểm:

- Thích tranh luận với người khác.
- Sáng tạo và khéo léo. 
- Linh hoạt và đa dạng.
- Thích đưa ra dự án.
- Thích đưa ra ý tưởng và giả thuyết.
- Logic, là người suy nghĩ có lý lẽ.
- Lanh lợi và có năng lực.
- Thích giải quyết những vấn đề khó khăn.
- Có khả năng giao tiếp tuyệt vời.
- Đề cao kiến thức và năng lực.
- Kĩ năng đối nhân xử thế tuyệt vời.
- Vui vẻ và đầy nhiệt huyết, có thể thúc đẩy những người khác.
- Không thích bị người khác lãnh đạo.
- Có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, nhưng không thích lãnh đạo.
- Dễ dàng hiểu được những khái niệm và những luận thuyết khó.
- Không thích những việc thường ngày và những việc lặt vặt.
- Không thích những kế hoạch làm việc cũng như môi trường làm việc bị hạn chế.
 
Dưới đây là các công việc phù hợp với ENTP, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ENTP nhưng không phải chắc chắn) :
 
- Nhà tâm lý học.
- Luật sư.
- Cố vấn.
- Doanh nhân.
- Nhà khoa học.
- Kỹ sư.
- Thợ chụp ảnh.
- Nhân viên đại diện bán hàng.
- Diễn viên.
- Tiếp thị cá nhân.
- Lập trình viên, chuyên gia máy tính, nhà phân tích cấu trúc dữ liệu.
 

Tính cách ENTP ở nơi làm việc

Các ENTP rất nhanh trí và thông thái - hai đặc điểm đó đã làm cho họ trên nên được nhiều người ngưỡng mộ và có sức ảnh hưởng ở nới làm việc. Tuy nhiên họ cũng gặp rắc rối do hay cãi nhau, hoặc do mất tập trung vào một dự án cụ thể.
 
Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.
 

Điểm mạnh của ENTP trong công việc:

- Suy nghĩ nhanh nhạy: Các ENTP nhanh chóng đưa ra các lập luận và phản biện trong bất kỳ một cuộc thảo luận, họ nảy ra ý tưởng mới mà không cần nỗ lực nhiều. 
 
- Rất thông thái: Các ENTP rất thích học hỏi những điều mới và tích lũy kiến thức. Họ có xu hướng rất thành công trong môi trường học tập, đặc biệt là nơi có nhu cầu cho các giải pháp mới và táo bạo . 
 
Xuất sắc trong việc tìm kiếm giải pháp: Các ENTP dễ dàng nhìn thấy được 2 mặt của đồng xu, họ không bị cảm xúc xen lẫn vào quan điểm hay ý tưởng. Với họ chỉ đơn giản là tận hưởng quá trình tìm kiếm các giải pháp khả thi. 
 
Khởi xướng: Các ENTP không ngại thử nghiệm và đề xuất các ý tưởng rất độc đáo, thậm chi quyết liệt. 
 
Lôi cuốn: Nhanh nhạy và tự tin - các ENTP cũng được đánh giá là quyến rũ, hấp dẫn, nối tiếng và thu hút được mọi người xung quanh. 
 
Tràn đầy năng lượng: Các ENTP có thể rất nhiệt tình và tràn đầy năng lượng nếu công việc kích thích họ. Họ có thể dành nhiều thời tìm để kiếm một giải pháp cho các vấn đề thú vị.
 

Điểm yếu của ENTP trong công việc:

Thích tranh luận: Các ENTP thích thú với các cuộc tranh luận, họ xem đó như một bài tập tinh thần. Điều này có thể làm khó chịu với những người nhạy cảm, hay người có xu hướng thích ổn định. 
 
Không nhạy cảm: Các ENTP là người rất có lý trí, điều này gây khó khăn cho họ trong việc thấu hiểu cảm xúc của người khác cũng như sự bộc lộ cảm xúc riêng của họ. 
 
Có thể gặp khó khăn để tập trung: Tâm trí của ENTP luôn nảy sinh các ý tưởng thú vị mới, vì vậy họ gặp khó khăn để tập trung vào một chủ đề nhất định. 
 
Không thích việc triển khai thực hiện: Các ENTP thích thú đưa ra các ý tưởng, giải pháp hơn việc thực thiện chúng.Họ có thể không gặp khó khăn khi lên một kế hoạch hoàn hảo nhưng lại ít quan tâm đến việc đặt nó vào vị trí và kiểm tra tất cả các chi tiết. 
 
Thiếu sự khoan dung: Các ENTP khi có thể không khoan dung và xem thường, đặc biệt là khi họ phải đối phó với những người cố gắng tránh các cuộc tranh luận hoặc không thể bảo vệ ý tưởng của họ. 
 
Nhanh chóng chán nản: Các ENTP cần cảm giác phấn khích - các công việc thông thường, quen thuộc làm cho họ chán nản và dễ gặp thất bại. Khi đó, họ thậm chí có thể gặp phải các vấn đề tưởng tượng, lơ đãng hoặc bắt đầu đề xuất các cải tiến không cần thiết, chỉ để giữ cho tâm trí của họ luôn bận rộn.
 

Các nguyên tắc thành công

Trau dồi ưu điểm: Năng khiếu nhìn thấu sự việc sẽ đem lại cho bạn khả năng làm hài lòng chính mình và người khác qua sự thông minh của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn tham gia những hoạt động và những việc giúp bạn thể hiện được tiềm năng này ở cấp độ có giá trị nhất. 
 
Khắc phục khuyết điểm: Ai cũng có điểm yếu và các ENTP cũng vậy. Bằng cách đối mặt với những điểm yếu, bạn sẽ vượt qua chúng và chúng sẽ ít có khả năng ảnh hưởng đến bạn. 
 
Nói rõ quan điểm của mình: Trao đổi với người khác về những thứ giúp họ hiểu rõ về bạn, và cho bạn cơ hội để khám phá ra những phương hướng mà sự giúp đỡ của họ có thể cân bằng những ý tưởng của bạn. 
 
Thư giãn và tận hưởng cuộc sống: Hãy dành thời gian để nhìn nhận lại những gì bạn có – những món quà mà cuộc sống đã mang đến cho bạn. Hãy cố gắng khám phá ra những giá trị và tầm quan trọng của những công việc hàng ngày, những công việc luôn hỗ trợ và nuôi dưỡng tâm hồn bạn. 
 
Hãy cố gắng tìm hiểu cảm xúc người khác: Bạn nên hiểu rằng mọi người đều có cuộc sống và quan điểm của riêng họ. Mọi người đều có quyền đề nghị. Hãy cố gắng xác định tính cách của những người xung quanh mình. 
 
Nhận ra những nguyên tắc và những kết cấu là điều cần thiết: Bạn nên nhớ rằng nếu không có sự hỗ trợ và lòng trung thành từ những người xung quanh thì bạn khó có thể thành công. Con đường của bạn đã được sắp đặt, và mỗi hòn đá lót đường tạo nên một sự khác biệt trong nhu cầu con người về lòng trung thành và sự bảo đảm. Nếu không bổ sung được kết cấu ấy, bạn sẽ không thể tiến xa. 
 
Mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn: Bạn nên biết rằng cách duy nhất để hoàn thiện mình chính là thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn. Nếu cảm thấy không thoải mái vì bị bế tắc, rất tốt vì đó là một cơ hội tốt cho bạn trưởng thành. 
 
Lắng nghe và bộc lộ cảm xúc của mình: Bạn có thể gặp khó khăn trong việc nhận ra những cảm xúc của mình, tất nhiên việc này rất quan trọng. Đừng làm tổn thương người khác. Nếu xác định là mình đánh giá cao một ai đó, hãy nói với họ mỗi khi bạn nghĩ đến nó. Đây là cách tốt nhất để họ cảm thấy an toàn trong tình thương của bạn, cũng như là cơ hội tốt để phát triển một mối quan hệ lâu dài. 
 
Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình: Nên nhớ rằng khi bạn đỗ lỗi cho người khác là bạn đã giao quyền quyết định cho họ. Hãy nhớ rằng không ai có thể điều khiển cuộc sống của bạn ngoài chính bạn. Đừng biến mình trở thành nạn nhân của những lời biện hộ. 
 
Hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất, nhưng nên thận trọng: Thái độ lạc quan thường tạo ra những tình huống lạc quan. Nên nhớ: để giữ chúng tồn tại và có giá trị, bạn phải cẩn thận lên kế hoạch xây dựng chúng trên những nền móng vững chắc.