Đặc điểm của ESTJ - Người giám sát (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:37| Lượt xem: 3191
Ba đặc trưng trong tính cách của các ESTJ là: nguyên tắc, truyền thống và ổn định. Có khoảng 11,5% dân số mang tính cách này, những người mang loại tính cách ESTJ cảm thấy cần phải gắn kết với một điều gì đó - nó có thể là một gia đình, một cộng đồng hay một số nhóm xã hội khác.

Ba đặc trưng trong tính cách của các ESTJ là: nguyên tắc, truyền thống và ổn định. Có khoảng 11,5% dân số mang tính cách này, những người mang loại tính cách ESTJ cảm thấy cần phải gắn kết với một điều gì đó - nó có thể là một gia đình, một cộng đồng hay một số nhóm xã hội khác. Họ thích "việc tổ chức" của người khác và đảm bảo rằng họ sẽ tuân thủ các quy tắc truyền thống hoặc đưa ra bởi những người có thẩm quyền.

Danh sách các ngành nghề tiêu biểu của ESTJ là khá rõ ràng và dễ hiểu, giống như mô tả của tính cách của họ. ESTJ khá linh hoạt trong các nghề nghiệp có liên quan tới họ, nhưng đặc tính của họ đẩy họ theo một hướng nhất định.
 
Thứ nhất, nền tảng của tính cách và sự nghiệp của các ESTJ là sự tôn trọng sâu sắc đối với truyền thống, tính ổn định và sự an toàn. Các ESTJ rất trung thành và đáng tin cậy - những người có loại tính cách này sẽ làm tất cả mọi thứ để đáp ứng các cam kết và thực hiện các nhiệm vụ của họ. Không ngạc nhiên, khi một số các nghề nghiệp tốt nhất và phổ biến nhất của ESTJ là trong quân đội, cảnh sát hoặc các lĩnh vực pháp lý. Đó là lý do do tại sao các ESTJ thường được gọi là "công dân kiểu mẫu" - và họ làm hết sức mình để định hướng và duy trì hình ảnh này trong suốt sự nghiệp của họ.
 
Thứ hai, các ESTJ vốn có có nhiều đặc điểm lãnh đạo và thật sự họ rất thích việc tổ chức mọi người. Nguyên tắc và các giá trị bên trong của họ được diễn tả rất rõ ràng. Hơn nữa, các ESTJ không ưa vô tổ chức và sự thiếu khả năng - những đặc điểm này làm cho họ trở nên đáng sợ, nhưng có hiệu quả cao trong những giai đoạn quản lý sau này của sự nghiệp họ. Các ESTJ cũng thích đưa ra cấu trúc mới ngay tại chỗ và họ cũng khá kỹ lưỡng. Những đặc điểm này làm cho các ESTJ tỏa sáng trong các vị trí: quản trị kinh doanh, kiểm toán viên và quan chức tài chính trong thế giới doanh nghiệp - các nghề nghiệp như vậy hay tương tự là sự lựa chọn tuyệt vời cho các ESTJ. Có lẽ hơi ngạc nhiên, các ESTJ cũng có xu hướng trở thành đại diện bán hàng tốt.
 
Cuối cùng, các nghề nghiệp tốt nhất cho các ESTJ là tận dụng tốt sự chăm chỉ, trung thực và khả năng động viên mọi người. Các ESTJ thường kiên trì gắn bó với dự án cho đến khi nó hoàn thành, khó khăn không phải là vấn đề đối với họ. Những đặc điểm này là rất quan trọng khi nói đến sự thăng tiến trong sự nghiệp - .
 
Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.
 

Các ESFJ thường mang những đặc điểm:

- Thích thú trong việc xây dựng trật tự và cấu trúc. 
- Coi trọng an toàn và truyền thống. 
- Nhà lãnh đạo bẩm sinh – họ thích được dẫn đầu. 
- Có một hệ thống rõ ràng về những chuẩn mực và niềm tin. 
- Chăm chỉ và đáng tin cậy. 
- Trung thành. 
- Năng động và khỏe mạnh. 
- Khả năng tổ chức tuyệt vời. 
- Không thích sự thiếu năng lực và kém hiệu quả. 
- Thẳng thắn và trung thực. 
- Sẽ theo đuổi các dự án cho đến khi hoàn thành thì thôi. 
- Rất chu đáo. 
- Khát khao được hoàn thành nghĩa vụ của mình.
 
Các ESTJ có rất nhiều lựa chọn trong nghề nghiệp. ESTJ rất giỏi trong nhiều việc khác nhau vì họ luôn dồn hết tâm trí và sức lực để làm cho mọi thứ thật tốt đẹp. ESTJ cảm thấy thoải mái nhất khi giữ vai trò lãnh đạo, bởi vì họ có xu hướng tự nhiên trong việc lãnh trách nhiệm. ESTJ thích hợp nhất cho những công việc đòi hỏi phải thiết lập trật tự và cấu trúc.
 
Dưới đây là các công việc phù hợp với ESTJ, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ESTJ nhưng không phải chắc chắn) :
 
- Quản lý 
- Lãnh đạo quân đội 
- Quan tòa 
- Cảnh sát/ Thám tử 
- Nhân viên kế toán 
- Bán hàng 
- Nhà giáo
 
Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.
 

Điểm mạnh của ESTJ trong công việc: 

Tận tâm. Các ESTJ rất nghiêm túc khi nhận nhiệm vụ và họ sẽ không từ bỏ cho dù nó khó khăn hay nhàm chán. Các ESTJ cũng dành nhiều thời gian để tìm hiểu những nguyên nhân khiến họ quan tâm sâu sắc. 
 
Thích tạo ra trật tự. Các ESTJ rất không thích sự hỗn loạn và làm hết sức mình để xác định các quy tắc, cấu trúc và vai trò trong môi trường mà họ cho là quá hỗn loạn. 
 
Xuất sắc trong việc tổ chức. Các ESTJ biết làm thế nào để quản lý con người và phân phối các nhiệm vụ và trách nhiệm. Họ là đội ngũ lãnh đạo xuất sắc, đặc biệt là từ góc độ hành chính. 
 
- Trung thành, kiên nhẫn và đáng tin cậy. Các ESTJ coi trọng sự ổn định và an toàn, và họ làm hết sức mình để trở thành thành viên có trách nhiệm và đáng tin cậy của công ty, cộng đồng và gia đình của họ. 
 
Ý chí mạnh mẽ. Những người có tính cách này có những niềm tin mãnh liệt và hiếm khi từ bỏ bất chấp sự phản đối và họ sẽ không ngừng bảo vệ ý tưởng và nguyên tắc của họ .
 
Thẳng thắn và trung thực. Các ESTJ không thích các câu trả lời lưng chừng hay vòng vo, họ thích câu trả lời đơn giản và dễ hiểu. Họ quan tâm nhiều các sự kiện hơn những ý tưởng hoặc quan điểm​​.
 

Điểm yếu của ESTJ trong công việc: 

Thường quá cứng nhắc và bướng bỉnh. Các ESTJ thường tập trung quá nhiều vào truyền thống và nguyên tắc riêng của họ mà họ có thể vội vàng bỏ qua những ý tưởng độc đáo hoặc các phương pháp đó có thể là hiệu quả hơn các "cách cũ". 
 
- Phán xét. Những người có các loại tính cách ESTJ có xu hướng có niềm tin mạnh mẽ về những gì là lẽ phải và được xã hội chấp nhận, và họ không chấp nhận bất cứ sai lệch nào, họ có thể nhận xét hay chỉ trích hành vi như thế. Họ tin rằng đó là trách nhiệm của họ để làm điều lẽ phải. 
 
Có thể gặp khó khăn khi thể hiện cảm xúc hay thấu hiểu người khác. Các ESTJ coi trọng sự kiện và tính hợp lý, và đặt chúng trên sự nhạy cảm và cảm xúc. Do đó, họ có thể có những khó khăn hiểu để cảm xúc của người khác và thể hiện cảm xúc riêng của họ. 
 
Cảm thấy khó khăn để thư giãn. Các ESTJ có thể tập trung quá nhiều vào những gì mà họ mong đợi mà quên đi việc thư giãn - hoặc lo lắng những gì mọi người có thể nghĩ về họ nếu họ tạm gác công việc. 
 
Có thể tập trung quá nhiều vào địa vị xã hội của họ. Các ESTJ đánh giá rất cao địa vị xã hội, và tìm cách để được bạn bè, đồng nghiệp và người thân tôn trọng họ. Do đó, họ thường quá ít quan tâm đến nhu cầu và mong muốn của chính họ. 
 
Khó chịu với các giải pháp không theo quy ước. Những người có loại tính cách này thích thử và kiểm tra các giải pháp trước khi thực hiện - họ có thể không thoải mái với sự thay đổi đột ngột hoặc bị căng thẳng khi có một cần phải thử một cái gì đó hoàn toàn mới.
 

Các nguyên tắc thành công

Trau dồi ưu điểm: Bạn có được một khả năng tuyệt vời để tạo ra những phép tắc xử thế hợp lý vượt hẳn trải nghiệm bản thân mình. Hãy cho phép những nguyên tắc đó được phát triển tối đa bằng cách tạo ra chúng với sự cân nhắc kĩ càng trước những thông tin sẵn có. 
 
Khắc phục yếu điểm: Hãy thừa nhận khuyết điểm của mình, và cố gắng vượt qua chúng. Đặc biệt, bạn phải khắc phục xu hướng phán xét một cách quá nhanh, và nên nhớ rằng việc cân nhắc cảm xúc của người khác là rất quan trọng. 
 
Tìm hiểu mọi thứ. Đừng vội bỏ qua các ý tưởng chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn đã biết kết quả rồi. Đầu tiên bạn cần hiểu về nó, và sau đó là cần hiểu rõ nó hơn.
 
Hãy suy xét thật kỹ về những dữ liệu, sự kiện hoặc viết chúng ra: Bạn cần phải suy xét thật kỹ để quyết định những nguyên tắc hợp lý mà mình sẽ làm theo. Diễn đạt hoặc viết chúng ra giấy sẽ là một công cụ tốt cho bạn. 
 
Khi bạn giận dữ, bạn sẽ thất bại. Sự kiên định đối với những nguyên tắc của bạn rất đáng ngưỡng mộ nhưng nó có thể gây hại cho bạn nếu bạn rơi vào cái "Bẫy Giận Dữ". Nên nhớ rằng cơn giận sẽ phá hoại các mối quan hệ cá nhân của bạn, và có thể làm tổn thương sâu sắc đến người khác. Suy xét thật kỹ sự bực bội của bạn trước khi bạn trút nó lên đầu người khác. Sự bất đồng và thất vọng chỉ có thể được kiểm soát bằng một thái độ khách quan và bình thản. 
 
Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình: Đừng đổ những rắc rối trong cuộc sống của bạn lên đầu người khác. Hãy bình tĩnh tìm kiếm giải pháp. Không ai có thể kiểm soát cuộc sống của bạn tốt hơn bạn. 
 
Luôn là chính mình trong các mối quan hệ. Đừng mong rằng mình sẽ trở thành một người đa cảm hoặc nồng nhiệt quá mức. Hãy nhận ra rằng những mối quan hệ vững chắc nhất của bạn với người khác sẽ bắt nguồn từ lý trí, chứ không phải từ tình cảm. Bạn nghĩ rằng hành động của bạn sẽ nói thay tình cảm của bạn, nhưng đối với một số người thì như vậy là chưa đủ. Hãy quan tâm đến nhu cầu tình cảm của người khác, hãy thể hiện tình cảm và sự tôn trọng chân thành đối với mọi người bằng chính con người thật của bạn. Hãy luôn là chính mình, bạn nhé! 
 
- Kiềm chế sự ham muốn kiểm soát người khác của bạn: Bạn không thể nào ép người khác tán thành với cách suy nghĩ của mình được. Có thể bạn nghĩ rằng mình biết điều gì tốt nhất cho người khác, nhưng thật ra điều mà bạn biết chỉ là "làm thế nào họ có thể làm tốt nhất" dựa trên những quan điểm mà bạn cho là đúng mà thôi. Bạn muốn sống theo ước muốn của bạn thì họ cũng vậy mà thôi. Thay vì đánh giá hoặc kiểm soát họ, hãy tập trung khả năng phán xét của mình để tạo ra những nguyên tắc mang tính khách quan thì tốt hơn. 
 
Hãy khiêm tốn: Đánh giá bản thân nghiêm khắc như bạn đánh giá người khác vậy. 
 
Hãy dành thời gian quan tâm đến bản thân mình: Hãy cho phép phần nội tâm trong bạn được phát triển. Bạn sẽ thấy rất nhiều lợi ích của việc cân bằng cả bên trong lẫn bên ngoài.