Đặc điểm của ESTP - Người thực tế (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:36| Lượt xem: 6625
Có khoảng 4% dân số mang tính cách này, những người có các loại tính cách ESTP rất tập thể, tự phát và thẳng thắn. Đôi khi họ bị xem là thô lỗ hoặc thiếu thận trọng, nhưng thực sự các ESTP yêu thích hành động và luôn luôn nhảy ngay vào trung tâm của "cơn bão".

Có khoảng 4% dân số mang tính cách này, những người có các loại tính cách ESTP rất tập thể, tự phát và thẳng thắn. Đôi khi họ bị xem là thô lỗ hoặc thiếu thận trọng, nhưng thực sự các ESTP yêu thích hành động và luôn luôn nhảy ngay vào trung tâm của "cơn bão". Các ESTP không thích các cuộc tranh luận lý thuyết hoặc suy nghĩ về tương lai - họ chỉ quan tâm đến thời điểm hiện tại và tập trung tất cả nỗ lực của họ vào những thứ họ thích hơn là những suy nghĩ về những gì có thể.

Khi nói đến sự nghiệp, những người mang tính cách ESTP có một danh sách nghề nghiệp dài và đa dạng để lựa chọn. Những người mang loại tính cách này rất nhanh chóng đưa ra quyết định, do đó làm cho họ trở thành ứng viên xuất sắc cho vai trò đòi hỏi phải suy nghĩ tại chỗ - ví dụ: bán hàng, dịch vụ khẩn cấp, quản lý khủng hoảng, quân đội, cảnh sát... Điều này được củng cố thêm bởi thực tế là các ESTP sống trong giây phút hiện tại và muốn xem kết quả của hành động của họ ngay lập tức thay vì suy nghĩ về tương lai. Họ cũng có xu hướng rất quyến rũ và là những cá nhân xuất sắc trong việc liên kết mọi người - đặc tính như vậy có thể tạo cho họ một lợi thế lớn.
 
Tính cách của các ESTP cũng có xu hướng rất thiếu kiên nhẫn, có nghĩa là nghề nghiệp hay vai trò có liên quan đến việc nghiên cứu tỉ mỉ hoặc các nhiệm vụ lặp đi lặp lại không phải là phù hợp với họ. Các ESTP rất tinh ý và đặc điểm này có thể rất hữu ích trong một số lĩnh vực nhất định (ví dụ như bán hàng hoặc tiếp thị) - Nhưng bản chất tò mò và tràn đầy năng lượng của họ sẽ đẩy họ hướng tới hành động theo định hướng chứ không phải là vai trò phân tích. Các ESTP sẽ lựa chọn con đường sự nghiệp kém ổn định nhưng thú vị chứ không phải là chọn con đường sự nghiệp an toàn nhưng nhàm chán. Các ESTP thích chấp nhận các rủi ro, lớn và nhỏ, và thường sẽ là người thắng.
 
Các ESTP không thích quy định hạn chế và môi trường có cấu trúc cao, họ thường tin tưởng khả năng và ý tưởng của mình thay vì chờ đợi cấp trên nói với họ cần phải làm gì. Điều này đôi khi làm cho các ESTP gặp khó khăn, nhưng cũng có thể đẩy họ lên các bậc thang sự nghiệp . Ví dụ, những người có loại cá tính này có thể là doanh nhân xuất sắc và dịch giả tự do - kỹ năng táo bạo và ngẫu hứng của họ có thể là một lợi thế đáng gờm trong một môi trường cạnh tranh.
 
Những người mang tính cách ESTP có thể trở thành vận động viên xuất sắc. Họ có xu hướng rất cạnh tranh và năng động, đó là đặc tính tuyệt vời khi nói đến lĩnh vực thể thao. Các ESTP rất hào hứng bởi các hoạt động thể thao và một trong những cách tốt nhất để phát huy hết tất cả các năng lượng đó là trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, một huấn luyện viên hoặc một nhà bình luận thể thao.
 
Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.
 

Các ESTP thường mang những đặc điểm:

- Linh hoạt và thích ứng nhanh. 
- Sống với hiện tại. 
- Năng động. 
- Thích thấy kết quả do công việc mình làm ngay lập tức. 
- Không thích các lý thuyết trừu tượng mà không có ứng dụng thực tế. 
- Nhanh nhẹn và nhiều năng lượng. 
- Quan sát tốt. 
- Có khả năng độc lập ra quyết định. 
- Rất giỏi nhớ những chi tiết. 
- Ít khi làm việc theo kế hoạch – tới đâu hay tới đó. 
- Vui tính. 
- Thích phiêu lưu mạo hiểm. 
- Giỏi đối nhân xử thế. 
- Khả năng nhìn thấy vấn đề cấp bách và ra quyết định nhanh chóng. 
- Tự nhiên. 
- Thích bắt đầu công việc nhưng lại không nhất thiết phải theo đến cùng. 
- Có thể thích chứng tỏ hoặc phô trương.
 
Dưới đây là các công việc phù hợp với ESTP, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ESTP nhưng không phải chắc chắn) :
 
- Lãnh đạo quân đội 
- Cảnh sát/ Thám tử 
- Quan tòa 
- Nhân viên kế toán 
- Quản lý 
- Bán hàng 
- Nhà giáo 
- Các ngành nghề trong lĩnh vực thể thao.
 
Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.
 

Điểm mạnh của ESTP trong công việc: 

- Tận tâm. Các ESTP thích thú vươn đến các giới hạn và tìm hiểu các khu vực mà họ chưa khám phá, chấp nhận rủi ro nếu cần thiết. 
 
- Trung thực và thẳng thắn. Tính cách của các ESTP là không nói vòng vo, ẩn ý và họ thích trực tiếp, câu trả lời trung thực. Họ gặp khó khăn trong "trò chơi" tâm lý hay các vấn đề tế nhị xã hội. 
 
- Rất sâu sắc. Các ESTP dễ dàng nhận ra thay đổi thói quen hay sự xuất hiện của ai đó - và họ sẽ luôn luôn biết làm thế nào để sử dụng thông tin đó để kết nối với người khác. 
 
Khởi xướng. Các ESTP thích thử nghiệm và đưa ra những ý tưởng và giải pháp mà không ai nghĩ đến trước đây. 
 
Hợp lý và thiết thực. Những người có loại cá tính này không đặt nhiều sự quan tâm về tình cảm, cảm xúc hay các ý tưởng là triết học trong tự nhiên. Họ chủ yếu quan tâm đến những gì có ý nghĩa và có thể sử dụng trong thực tế. 
 
- Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Các ESTP không thực sự tìm cách dẫn dắt hay quản lý con người, nhưng họ có xu hướng có các kỹ năng kết nối mọi người tuyệt vời và bản năng biết làm thế nào để tận dụng tốt nhất tất cả các tương tác xã hội.
 

Điểm yếu của ESTP trong công việc: 

Không quan tâm nhiều đến các quy tắc. Các ESTP quan tâm nhiều hơn những việc gì sẽ làm hoặc những việc có ý nghĩa với họ hơn những gì được cho phép hoặc được mong đợi ​​bởi xã giao. Họ không ưa bị hạn chế bởi các quy tắc và quy định. 
 
- Tạo nhiều rủi ro. Các ESTP không ngại chấp nhận rủi ro và tận hưởng cảm giác hồi hộp. Họ thậm chí có thể làm điều đó trên mục đích nếu họ đang chán. 
 
Gặp khó khăn trong môi trường lý thuyết. Những người có loại tính cách này rất thực tế, hành động theo định hướng và thực hành cá nhân - họ có thể cảm thấy khó khăn để đối phó với nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên nhẫn, sự lặp lại và kiến thức lý thuyết. 
 
Có thể không nhạy cảm. Các ESTP đặt lý trí lên trên cảm xúc và có thể rất khó chịu trong những tình huống cảm xúc, họ không biết làm thế nào để đối phó với những cảm xúc của người khác. Tương tự như vậy, họ có thể sẽ gặp khó khăn thể hiện cảm xúc của mình. 
 
Thiếu kiên nhẫn. Các ESTP muốn ở trong trạng thái hưng phấn và tâm trí của họ không ngừng nảy ra ý tưởng mới, họ luôn tìm kiếm một cái gì đó thú vị hơn. Do đó, ESTP có thể cảm thấy khó khăn để duy trì tập trung trong một thời gian dài.
 
Thường xuyên bỏ lỡ những vấn đề lớn hơn. Tính cách ESTP là thích nhảy vào và giải quyết vấn đề "ở đây và ngay bây giờ", vì không dành thời gian phân tích mọi mặt của vấn đền nên họ thường bỏ lỡ những vấn đề lớn hơn.
 

Các nguyên tắc thành công

Trau dồi ưu điểm: Hãy cho phép bản thân có cơ hội thể hiện những khả năng bẩm sinh. Nếu bạn không làm việc ở lĩnh vực thể hiện được các điểm mạnh thì đã đến lúc bạn nên tìm cách để thay đổi hoàn cảnh hiện tại rồi đấy. Hãy nhớ, bạn có thế mạnh trong việc hoàn thành tốt công việc và vượt qua khó khăn. 
 
Khắc phục điểm yếu: Hãy thẳng thắn với bản thân. Những điểm yếu của bạn có thể là điểm mạnh của người khác. Vậy thì đã sao? Bạn gặp khó khăn khi nói về cảm xúc hoặc xác định những nhận thức của bản thân cũng như của người khác, nhưng bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Hãy cho phép bản thân là người bạn muốn và hãy cho phép người khác giúp bạn hiểu rõ hơn những giới hạn của mình. 
 
Nói lên quan điểm của mình. Thảo luận ý tưởng và nhận định của mình với mọi người sẽ giúp bạn phát triển thế giới nội tâm của bạn khiến cho bạn trở nên "con người" hơn mà không cần phải nhờ các hoạt động bên ngoài. Bạn sử dụng khả năng suy nghĩ nội tâm của mình càng tốt thì bạn càng có nhiều sức khoẻ và hạnh phúc. 
 
Tôn trọng nhu cầu hành động của bản thân. Hãy nhớ rằng bạn cần phải làm việc một cách tích cực để theo kịp tiến độ với những người khác. Đừng tự trách mình khi không thuộc kiểu người thích ngồi yên một chỗ và làm những việc nhàn rỗi. Chọn một người đánh giá cao cuộc sống năng động, nhưng hãy dành thời gian để xem việc có người đó trong cuộc sống của mình có làm thay đổi lối sống của bạn hay không. Đừng quá hấp tấp bởi vì cuộc sống không phải chỉ là những cuộc vui thâu đêm suốt sáng hay những cuộc thám hiểm. 
 
Đừng lo lắng khi phải thể hiện cảm xúc. Trực giác khiến bạn luôn là một đứa trẻ bên trong tâm hồn, và điều đó làm bạn trốn chạy, hay khiến bạn muốn khẳng định bản thân hơn nữa. Bạn không cần phải chứng tỏ bất kỳ điều gì với bất kỳ ai. Ai cũng có cảm xúc và có một chút yếu đuối trong người. Hãy tìm những người mà bạn thấy có thể sẻ chia và nói với họ về cảm giác bên trong của mình. 
 
Xác định và bộc lộ cảm xúc của mình. Bạn có thể gặp khó khăn khi phải tìm hiểu chính xác cảm giác của mình khi tiếp xúc với mọi người. Bạn cần phải hiểu rõ cái cảm giác đó là gì. Đừng bắt người khác phải làm theo ý mình. Nếu bạn đánh giá cao ai đó, hãy nói ngay với họ mỗi khi bạn nghĩ về điều đó. Đây là cách tốt nhất để họ cảm thấy an toàn trong tầm ảnh hưởng của bạn và để phát triển một mối quan hệ lâu dài. 
 
Hãy tự tin bước ra khỏi vùng an toàn của bạn. Cách duy nhất để trưởng thành là thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Nếu bạn không thấy thỏa mái với các ý tưởng hay giải pháp vì bạn không biết phải hành động ra sao, vậy càng tốt! Đó là cơ hội để phát triển bản thân. 
 
Biết rằng sẽ có lúc mình gặp thất bại, tốt thôi! Không phải ngọn núi nào cũng có thể bị chinh phục, không phải khách hàng nào cũng có thể được thoả mãn, cho dù bạn có cố gắng đến mức nào đi nữa. Bị hạ gục là cơ hội phản ánh lại những gì thật sự quan trọng trong cuộc sống. Lần tới bạn sẽ nhận thách thức đáng giá với khả năng của mình, và có giá trị với những người khác. Bạn có thể là người chiến thắng, và thành quả bạn đạt được sẽ là của bạn. Hãy biến nó thành trò chơi cuộc sống, hãy giúp mọi người cùng thắng. 
 
Hiểu được các điểm khác biệt của mỗi người. Bạn cần hiểu rằng mỗi người đều thật sự rất khác nhau. Họ có vị trí và giá trị riêng của mình, và bạn cần nhận ra điều đó. Bạn có thể học hỏi từ họ vì họ có những khả năng mà bạn có thể sử dụng được, những khả năng đến từ chính con người họ. Cố gắng hiểu được loại tính cách của họ và quan sát các loại tính cách có thể đưa bạn ra khỏi cảm xúc tiêu cực bởi vì bạn sẽ hiểu rằng mỗi người đều có điểm đặc biệt riêng. 
 
Hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất. Đừng lo lắng về những gì tồi tệ có thể xảy ra. Hãy mong muốn những điều tốt đẹp nhất, và chúng sẽ tự động đến với bạn.