Đặc điểm của INTJ - Người thông thái (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:43| Lượt xem: 7659
INTJ là một trong những loại tính cách hiếm nhất và thú vị nhất - chỉ chiếm khoảng 2% dân số Hoa Kỳ (INTJ nữ là đặc biệt hiếm - chỉ 0,8%), Các INTJ thường được xem là rất thông minh và bí ẩn một cách khó hiểu. Những người mang tính cách INTJ thường tỏa ra sự tự tin, dựa trên kho lưu trữ khổng lồ của họ về kiến thức bao trùm nhiều lĩnh vực và phạm vi khác nhau.

INTJ là một trong những loại tính cách hiếm nhất và thú vị nhất - chỉ chiếm khoảng 2% dân số Hoa Kỳ (INTJ nữ là đặc biệt hiếm - chỉ 0,8%), Các INTJ thường được xem là rất thông minh và bí ẩn một cách khó hiểu. Những người mang tính cách INTJ thường tỏa ra sự tự tin, dựa trên kho lưu trữ khổng lồ của họ về kiến thức bao trùm nhiều lĩnh vực và phạm vi khác nhau.

Các INTJ được biết đến với khả năng hấp thụ các lý thuyết khó và phức tạp có liên quan đến nghề nghiệp của họ, và sau đó chuyển hóa chúng thành các ý tưởng rõ ràng và hành động. Các INTJ là những nhà chiến lược xuất sắc, họ sở hữu trực giác và sự tự tin cho phép họ xây dựng và lên kế hoạch thực hiện thử thách trong dài hạn mà không có nhiều khó khăn. Những kỹ năng này có thể rất có giá trị trong con đường sự nghiệp đúng đắn - những người có loại tính cách này rất tuyệt vời khi làm những công việc có liên quan đến quy hoạch, chiến lược và áp dụng các nguyên tắc lý thuyết phức tạp. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy nhiều INTJ trong quản lý dự án, kỹ sư hệ thống hoặc chiến lược tiếp thị. Đây thường là lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất của họ.
 
Sự nghiệp điển hình của INTJ cũng có xu hướng đặt rất nhiều tầm quan trọng vào tư duy độc lập. Các INTJ thích những thách thức khó khăn và cực kỳ ghét công việc thường nhật, họ làm mọi thứ để tránh nó hoặc tìm cách tự động hóa nó. Họ nổi trội là "con sói cô độc" và sự nghiệp INTJ tốt nhất xoay quanh đặc điểm này, hãy cho INTJ đủ không gian linh hoạt để sự sáng tạo và cống hiến của họ không bị gián đoạn bởi các thành viên khác trong nhóm.
 
Những người có loại tính cách này đặt hiệu quả và năng lực lên trên mọi thứ khác. Do đó, các INTJ phù hợp nhất với các nghề nghiệp đòi họi sự sáng tạo và quyết đoán. Các INTJ cho rằng tất cả mọi người nên làm hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ với tiêu chuẩn cao nhất có thể và họ không thích những người tận dụng các mối quan hệ để thăng tiến trong sự nghiệp. Cách tốt nhất để mất đi sự tôn trọng của một INTJ với bạn là cho rằng kỹ năng xã hội và các mối quan hệ quan trọng hơn năng lực chuyên môn. Các INTJ có tiêu chuẩn rất cao, đặc biệt là khi nói đến việc riêng của họ và nỗ lực hết mình để hoàn thành nó. Do đó, những nghề nghiệp tiêu biểu của INTJ là có liên quan đến sự sáng tạo, cống hiến và đầy nhận thức(có cái nhìn sâu sắc trọn vẹn về điều gì đó).
 
Các INTJ hướng nội rất mạnh với các kỹ năng phân tích và sáng tạo tuyệt vời, họ rất không thích làm các công việc phải đối mặt với khách hàng hay phải làm việc nhóm đã được định hướng - những công việc như vậy không phù hợp với INTJ. Như đã đề cập, các INTJ là những chiến lược gia và lập kế hoạch xuất sắc, nhưng họ làm tốt nhất khi một mình hoặc theo nhóm nhỏ. Họ sẵn sáng phục vụ người khác nếu thấy người đó có năng lực hơn họ. Những INTJ mang đặc điểm này thường trở thành những kỹ sư xuất sắc, các nhà chiến lược quân sự, lập trình, phân tích hệ thống, luật sư hoặc chuyên gia tư vấn tự do. Đây là những con đường sự nghiệp điển hình của INTJ và hiệu suất của họ trong các lĩnh vực này thường là rất ấn tượng.
 
Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.
 

Các INTJ thường mang những đặc điểm:

- Hiểu biết sâu rộng và trực giác tốt, và họ rất tin tưởng điều này. 
- Có xu hướng tạo ra trật tự và cấu trúc từ các lý thuyết trừu tượng. 
- Có khả năng tiếp thu các kiến thức và lý thuyết phức tạp. 
- Yêu thích các thử thách mang tính lý thuyết. 
- Là nhà chiến lược tối cao. 
- Đánh giá cao kiến thức và sự hiệu quả. 
- Có cái nhìn toàn cục, tổng thể. 
- Có cái nhìn về tương lai. 
- Đánh giá cao ý kiến của mình hơn của người khác. 
- Có tiêu chuẩn rất cao về hiệu suất làm việc, và họ áp dụng cho chính mình mạnh mẽ nhất. 
- Không kiên nhẫn với sự kém hiệu quả và mơ hồ. 
- Kín đáo và tách biệt với người khác. 
- Cực kì logic và hợp lý. 
- Bình tĩnh, thu thập và phân tích. 
- Ý tưởng độc đáo và độc lập. 
- Sáng tạo, khéo léo, cách tân, và tháo vát. 
- Có khả năng lãnh đạo bẩm sinh, nhưng sẽ đi theo những người mà họ có thể hỗ trợ hoàn toàn. 
- Làm việc một mình tốt nhất, và thích làm việc một mình. 
- Cảm thấy chán khi giải quyết các công việc thường ngày.
 
Dưới đây là các công việc phù hợp với INTJ, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với INTJ nhưng không phải chắc chắn) :
 
- Nhà hoạch định chiến lược và xây dựng tổ chức công ty 
- Lãnh đạo quân đội 
- Nhà khoa học 
- Bác sĩ y khoa/ nha sĩ 
- Kỹ sư 
- Quản trị kinh doanh / nhà quản lý 
- Thẩm phán 
- Luật sư 
- Lập trình viên máy tính, nhà phân tích hệ thống và chuyên gia máy tính 
- Giáo sư và giáo viên
 
Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.
 

Điểm mạnh của INTJ trong công việc:

 
Rất tự tin. Các INTJ hiếm khi nghi ngờ bản thân hay bận tâm nhiều đến vai trò nhận thức xã hội và sự dự tính của họ,... Do đó họ không ngại khi nói lên quan điểm của mình. Điều này toát ra sự tự tin và củng cố thêm lòng tự trọng của họ. 
 
Đầu óc nhanh nhạy và linh hoạt. Các INTJ rất giỏi nâng cao kiến ​​thức của họ (thường đa dạng) về các chủ đề và lĩnh vực mà họ quan tâm. Những người có tính cách này rất hài lòng trong việc giải quyết những thách thức trí tuệ và sự tò mò tự nhiên của họ cũng đẩy họ tiến lên. 
 
Trở thành chuyên gia của lĩnh vực nếu muốn. Trí nhớ là sức mạnh quan trọng nhất của các INTJ. Các loại tính cách khác thường có điểm mạnh về nghệ thuật, trực quan, sức thuyết phục,... Nhưng với các INTJ điểm nổi trội nhất là khả năng phân tích tất cả mọi thứ trong cuộc sống, khám phá những phương pháp cơ bản và sau đó áp dụng nó trong thực tế. Do đó, các INTJ thường có khả năng trở thành những gì mà họ muốn - có thể là một chuyên gia về máy tính hay một chính trị gia cấp cao. 
 
Độc lập và quyết đoán. Những người có các loại tính cách INTJ rất lý trí khi nói đến việc phân tích tính hữu ích của phương pháp hay ý tưởng. Họ sẽ không thèm quan tâm nếu ý tưởng đó là bình thường hoặc được hỗ trợ bởi một nhân vật quyền lực - nếu INTJ tin rằng nó không có ý nghĩa thì chỉ còn cách lập luận lý trí áp đảo họ thì mới có thể thuyết phục được. Sức mạnh này khiến cho họ có tài năng và sự khách quan khi đưa ra quyết định, đặc điểm này đã bộc lộ ngay khi họ còn trẻ. INTJ cũng hoàn toàn có khả năng chịu được những cuộc xung đột, thường giữ bình tĩnh và lý trí trong những tính huống cao trào cảm xúc. 
 
Làm việc chăm chỉ và quyết tâm. Các INTJ có thể rất kiên nhẫn và quyết tâm nếu một cái gì đó kích thích hoặc gây tò mò cho họ. Họ sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của họ, thường bỏ qua mọi thứ khác. Các INTJ cũng có thể trở nên lười biếng trong những tình huống mà không yêu cầu họ thể hiện sức mạnh tinh thần của họ - ví dụ, họ có thể chấp nhận rủi ro và không học chăm chỉ ở trường, nếu biết rằng trong tất cả các khả năng, họ vẫn có thể để giải quyết kiểm tra như thường. 
 
- Giàu trí tưởng tượng và chiến lược. Các INTJ là những nhà tư tưởng chiến lược rất tốt, thường sử dụng sức mạnh này để đưa ra nhiều kế hoạch dự phòng trong cả hai tình huống chuyên nghiệp và cá nhân. Họ thích lên kế hoạch trước và được chuẩn bị, tưởng tượng tất cả các kịch bản tiềm năng và hậu quả. 
 
- Trung thực và thẳng thắn. Những người có loại tính cách này ghét hùa theo tập thể và ghét đặt sự an ủi hoặc mong đợi của tập thể lên trên sự trung thực và thực tế. Các INTJ có xu hướng nhìn thấy các hoạt động này là vô nghĩa và bất hợp lý, thích sự thật(dù bất tiện) hơn một lời nói dối an ủi. 
 
Tư tưởng thông thoáng. Các INTJ không phiền khi bị chứng minh là sai và thích được tiếp xúc với một cái gì đó họ không quen thuộc. Họ sẽ nắm lấy một lý thuyết cạnh tranh nếu nó có ý nghĩa hơn, không phụ thuộc vào truyền thống hoặc kỳ vọng hiện tại. Không ngạc nhiên, khi các INTJ cũng có xu hướng khá tự do không quan tâm đến các quy tắc xã hội, họ tin rằng nhiều chuẩn mực xã hội là lỗi thời và không cần thiết hạn chế.
 

Điểm yếu của INTJ trong công việc:

Kiêu ngạo. Có một ranh giới giữa tự tin và kiêu ngạo. Một số INTJ chưa trưởng thành có thể đánh giá quá cao tầm quan trọng của kiến thức hoặc kỹ năng phân tích, thấy hầu hết mọi người đều không hợp lý hay lý trí kém hơn họ - và thường làm cho quan điểm của họ được mọi người biết đến. 
 
Cầu toàn. Tính cách INTJ là không ưa kém hiệu quả và không hoàn hảo, họ rất cố gắng để tìm ra tất cả các sai sót và phân tích tất cả các khả năng - nếu không được kiểm soát, đặc điểm này có thể dễ dàng trở thành một điểm yếu, làm chậm tiến độ công việc của họ và làm mọi người xung quanh bực bội với INTJ. 
 
Phân tích quá mức mọi thứ. Các INTJ có xu hướng tin rằng tất cả mọi thứ có thể được phân tích, ngay cả những điều mà không nhất thiết phải lý trí - ví dụ như mối quan hệ của con người. Họ có thể tìm kiếm lời giải thích hợp lý và các giải pháp trong mọi tình huống, từ chối dựa vào sự ứng biến(linh hoạt) hay những cảm xúc riêng của họ. 
 
Phán xét. Các INTJ đi đến kết luận rất nhanh chóng và bám dính vào chúng. Mặc dù những người với loại cá tính này có xu hướng cởi mở, nhưng họ lại có ít kiên nhẫn cho những thứ mà họ cho là không hợp lý - ví dụ như các quyết định dựa trên tình cảm, sự ngoan cố phi lý, sự bùng nổ cảm xúc,... INTJ có thể tin rằng những người cư xử theo cách này, hoặc là rất non hay chưa hợp lý - do đó, họ sẽ có ít sự tôn trọng đối với những người này.
 
Thiếu đồng cảm. Các INTJ thường tự hào về sự trung thực và hợp lý của họ. Tuy nhiên, trong khi tuyên bố của họ có thể là hợp lý và hoàn toàn chính xác, họ có thể không xem xét trạng thái cảm xúc, kinh nghiệm, hoàn cảnh cá nhân,... của người khác. Vì vậy, sự thẳng thắn và trung thực của INTJ có thể dễ dàng làm tổn thương người khác, nó đã trở thành một điểm yếu lớn trong các tình huống xã hội. 
 
- Thường thiếu khả năng cần thiết khi nói đến mối quan hệ lãng mạn. Nhiều INTJ có thể gặp khó khăn khi đối phó với những thứ mà không đòi hỏi suy luận logic và điểm yếu này đặc biệt có thể nhìn thấy trong mối quan hệ giữa các cá nhân. Họ có thể phân tích quá mức tất cả mọi thứ và thất vọng khi cố gắng "đọc" cách nghĩ của người khác, cố gắng sử dụng một phương pháp tiếp cận khoa học để hẹn hò gần hoặc từ bỏ hoàn toàn. 
 
Không ưa môi trường cấu trúc cao. Các INTJ không tôn trọng quy tắc hay quy định đã lập sẵn, họ cần tin chắc rằng những hạn chế đó có ý nghĩa. Do đó, các INTJ rất không thích môi trường được xây dựng trên sự vâng lời mù quáng, truyền thống hay tôn trọng quyền hạn - họ có khả năng thách thức hiện trạng và xung đột với những người thích sự ổn định và an toàn.
 

Các nguyên tắc thành công

 
Trau dồi ưu điểm: Tìm kiếm những lĩnh vực cho phép trực giác và khả năng suy luận logic được phát huy. Khám phá thế giới khoa học đầy hấp dẫn, toán học, luật và y học. Cho não bộ của bạn được giải phóng những khả năng phân tích và quan sát vượt trội. 
 
Khắc phục khuyết điểm: Hãy chấp nhận những điểm yếu và tìm cách vượt qua chúng. Đặc biệt, nỗ lực sử dụng khả năng phán xét của mình dựa vào những ý tưởng nội tại và trực giác hơn là dùng nó để bỏ qua những ý kiến của người khác. 
 
Thấu hiểu quan điểm của mọi người: Đừng vội bác bỏ ý kiến của người khác chỉ vì bạn không tôn trọng họ, hoặc do bạn nghĩ bạn đã biết tường tận về vấn đề đó rồi. Mỗi người đều có những ý kiến riêng, và không phải ai cũng biết hết mọi thứ. Như Steven Covey đã nói, "Phải thấu hiểu người khác để người khác có thể hiểu mình". 
 
Cân nhắc hết sức cẩn thận: Bạn cần hiểu rõ trực giác của mình để biến mọi việc trở nên khả thi. Hãy dành thời gian để làm việc này, và tận dụng cơ hội để thảo luận các ý tưởng với mọi người xung quanh. Bạn sẽ nhận ra rằng việc trao đổi quan điểm với người khác là một bài tập hết sức giá trị. Nếu bạn không có một ai đó để thảo luận quan điểm thì hãy cố diễn đạt ý tưởng đó rõ ràng bằng văn bản. 
 
Tìm kiếm những người có cùng quan điểm: Đừng mong mình trở thành một người đa cảm hoặc quá mức nồng nhiệt. Hãy hiểu rằng những mối quan hệ vững chắc nhất của bạn với mọi người sẽ bắt nguồn từ lý trí, chứ không phải từ tình cảm. Hãy quan tâm đến nhu cầu tình cảm của người khác, hãy thể hiện tình cảm và sự tôn trọng chân thành đối với họ bằng chính con người thật của bạn. Hãy luôn là chính mình, bạn nhé! 
 
Nếu bạn mất bình tĩnh thì bạn sẽ thất bại: Niềm đam mê và sức mạnh là tài sản quý giá của bạn nhưng sẽ gây hại nếu bạn để mình rơi vào cái "Bẫy Giận Dữ". Hãy nhớ rằng Cơn Giận phá hủy những mối quan hệ cá nhân của bạn. Xem xét kỹ cơn giận trước khi bạn trút nó lên người khác, nếu có thể hãy kìm nén chúng, nếu không bạn sẽ thấy mình cô đơn. Sự bất đồng và thất vọng chỉ có thể được kiểm soát bằng một thái độ khách quan và bình tĩnh.
 
Chịu trách nhiệm với chính bản thân: Đừng đổ lỗi cho người khác. Hãy suy nghĩ về cách giải quyết. Không ai có khả năng điều khiển cuộc sống của bạn hơn là chính bạn. Khi bạn đổ lỗi cho người khác nghĩa là bạn đã mất quyền chủ động. 
 
- Hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất. Đừng tự làm nản lòng mình bằng ý nghĩ mình thật tồi tệ. Nhớ rằng một thái độ tích cực sẽ mang đến cho bạn những hoàn cảnh tích cực. 
 
Hãy khiêm tốn: Đánh giá bản thân mình nghiêm khắc như cách bạn đánh giá mọi người. 
 
- Đừng tự cô lập mình: Bạn cần nhìn ra giá trị mà thế giới bên ngoài mang đến cho bạn, hãy tương tác với thế giới bên ngoài một cách tự nhiên. Tham gia vào các câu lạc bộ và diễn đàn, nơi mà ở đó có những cuộc thảo luận sâu sắc về chủ đề mà bạn đang quan tâm. Tìm và nuôi dưỡng tình bạn với những người có khả năng và năng lực giống bạn để có thể thấu hiểu nhau. Hãy hướng ngoại theo cách riêng của bạn.