Đặc điểm của ISFJ – Người nhân hậu (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:56| Lượt xem: 3893
Trong tất cả các loại tính cách thì ISFJ là loại tính cách có lòng vị tha nhất. Có khoảng 12.5% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Nhiều ISFJ tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực học thuật, y học, công tác xã hội hoặc tư vấn; đặc điểm tính cách của họ cũng tỏa sáng trong vai trò hành chính - văn phòng, hoặc thậm chí trong các lĩnh vực có phần bất ngờ như thiết kế nội thất.

Trong tất cả các loại tính cách thì ISFJ là loại tính cách có lòng vị tha nhất. Có khoảng 12.5% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Nhiều ISFJ tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực học thuật, y học, công tác xã hội hoặc tư vấn; đặc điểm tính cách của họ cũng tỏa sáng trong vai trò hành chính - văn phòng, hoặc thậm chí trong các lĩnh vực có phần bất ngờ như thiết kế nội thất.

ISFJ có xu hướng rất giỏi trong việc thu thập và ghi nhớ các sự kiện khác nhau, đặc biệt là về con người. Đây là một kỹ năng xã hội rất lớn trên con đường sự nghiệp. Đặc biệt là những nơi cần làm việc nhóm và sự hợp tác. ISFJ sẽ luôn luôn nhớ tên của con gái ông chủ hay ngày sinh nhật của hầu hết các đồng nghiệp của họ. Hơn nữa, ISFJ cũng rất đồng cảm với cảm xúc của người khác. Do đó, khi nói đến việc lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất cho một ISFJ, có thể nói rằng họ có xu hướng trở thành nhà cố vấn tuyệt vời, trợ lý hành chính hoặc quản lý.
 
Sự nghiệp của ISFJ có xu hướng tiến triển khá thuận lợi bởi vì ISFJ sẵn sàng đặt rất nhiều nỗ lực vào việc đảm bảo rằng công việc sẽ được hoàn thành. Họ rất thực tế - tuy nhiên, điều này đi kèm với một giá của nó, đó là ISFJ không thích các lý thuyết, khái niệm hoặc ý tưởng trừu tượng. Vì lý do này, các ISFJ nên tránh sự nghiệp liên quan đến lý thuyết (ví dụ như nghiên cứu học tập) và tập trung vào những lĩnh vực "thực tế" - họ thích thực thi các ý tưởng và làm mọi thứ hoạt động. Một số các con đường sự nghiệp điển hình nhất của ISFJ sử dụng các đặc điểm này: thiết kế nội thất, nhân viên kế toán, kinh tế hoặc quản lý văn phòng.
 
Các ISFJ rất chuyên về phục vụ, ấm áp và truyền thống. Họ tôn trọng các giá trị truyền thống và sự an toàn - điều này cũng thường được phản ánh trong sự nghiệp ISFJ. Không phải là lạ khi nhìn thấy ISFJ tham gia vào các hoạt động tình nguyện, công tác cộng đồng hoặc các sáng kiến ​​phát triển thời thơ ấu. Họ cũng có xu hướng trở thành những y tá tuyệt vời và nhân viên xã hội hay tôn giáo.
 
Nhìn chung, ISFJ cần phải sử dụng kỹ năng thấu hiểu cảm xúc con người bởi vì đây là một trong những điểm mạnh quan trọng nhất và độc đáo nhất của họ. Và ISFJ cũng cần tìm kiếm các cơ hội để tạo ra các nguyên tắc, trật tự từ sự hỗn loạn vì họ thường có tài năng thực sự đặc biệt trong lĩnh vực này. Con đường sự nghiệp của ISFJ sẽ phát triển rất tốt nếu ISFJ tận dụng được hai đặc điểm mạnh đó trong nghề nghiệp.
 
Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.
 

Các ISFJ thường mang những đặc điểm:

 
- Rất tinh ý và ý thức được cảm giác cũng như những phản ứng của người khác
- Họ có một kho dữ liệu thông tin về người khác rất đa dạng và phong phú
- Có trí nhớ tuyệt vời về những chi tiết mà họ thấy quan trọng
- Có thể là chỗ dựa vững chắc, giúp đỡ mọi người hoàn thành nhiệm vụ của mình
- Luôn có xu hướng giúp đỡ: tập trung vào các nhu cầu của người khác
- Nhân hậu và chu đáo
- Rất đồng điệu với môi trường xung quanh - có cảm quan xuất sắc về không gian và cách tổ chức
- Thực tế, kiên định, thiết thực - ISFJ không thích làm việc với những giả thiết và những vấn đề trừu tượng
- Không thích làm những việc không thực tế đối với họ
- Thích tạo ra các kết cấu và trình tự
- Tiếp thu tốt nhất trong môi trường huấn luyện thực hành
- Có trách nhiệm cao trong mọi công việc
- Chăm chỉ làm việc cho đến khi nó hoàn thành
- Thường đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của bản thân
- Cực kì không thoải mái với xung đột hay đối đầu
- Đề cao một cuộc sống an toàn, thanh bình, theo truyền thống
 

Hai đặc điểm giúp ISFJ định hướng chính xác nghề nghiệp chính là: 

- Thật sự có hứng thú và dễ dàng đồng điệu với cảm xúc của người khác.
- Thích sáng tạo những cấu trúc và thứ tự, và thật sự rất giỏi trong việc này. 
Một cách lý tưởng, ISFJ nên lựa chọn những công việc mà họ có thể sử dụng khả năng quan sát con người đặc biệt của mình để xác định nhu cầu của người khác, và sử dụng khả năng tổ chức tuyệt vời để xây dựng những kế hoạch và môi trường để đạt được điều mà người khác muốn. Trí thông minh xuất chúng về không gian và trình tự cũng tạo cho họ những khả năng đặc biệt trong việc sử dụng óc thẩm mỹ vào thực tế, như trang trí nội thất và thiết kế thời trang.
 
Dưới đây là các công việc phù hợp với ISFJ, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ISFJ nhưng không phải chắc chắn) :
 
- Chăm sóc trẻ em/Phát triển trẻ em.
- Nhà thiết kế.
- Trang trí nội thất.
- Y tá.
- Công tác xã hội/Cố vấn.
- Trợ lí giám đốc.
- Trưởng phòng.
- Quản lý/Quản lý hành chính.
- Tăng lữ/Người làm việc liên quan đến tôn giáo.
- Người quản lí nhà sách.
- Người quản lí cửa hàng  
 
Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.
 

Điểm mạnh của ISFJ trong công việc:

 
Rất ủng hộ. Các ISFJ luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác, chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ với các đồng nghiệp, bạn cùng lớp hay bạn bè. Những người có loại tính cách này luôn phấn đấu cho các tình huống cả hai cùng thắng, họ lựa chọn sự đồng cảm hơn phán xét. 
 
Nhiệt tình. Các ISFJ muốn tạo sự khác biệt và sẵn sàng bỏ ra rất nhiều thời gian và nỗ lực để đấu tranh hoặc đóng góp vào sự nghiệp đáng trân trọng. Họ không quan tâm đến các nhiệm vụ đơn giản hay sáng kiến chung chung, nhưng ISFJ sẽ ngay lập tức lao vào các ý tưởng phù hợp với mục tiêu họ.
 
Trung thành và làm việc chăm chỉ. Các ISFJ rất trung thành và thường xuyên để cảm xúc gắn liền với một ý tưởng đặc biệt. Họ sẽ làm việc rất chăm chỉ và làm mọi thứ có thể để đáp ứng nghĩa vụ của mình. 
 
Giàu trí tưởng tượng và có óc quan sát. Những người mang tính cách ISFJ rất thực tế những họ cũng giàu trí tưởng tượng, đặc biệt là nếu một cái gì đó mê hoặc và truyền cảm hứng cho họ. Hơn nữa, ISFJ cũng rất tinh ý, có thể nhận ra các dấu hiệu nhỏ nhất, đặc biệt là khi nói đến trạng thái cảm xúc của người khác. 
 
Đáng tin cậy và kiên nhẫn. ISFJ là những cá nhân tỉ mỉ và cẩn thận, luôn luôn đảm bảo rằng công việc của họ được hoàn thành với tiêu chuẩn cao nhất và thậm chí đôi khi họ còn làm tốt hơn những gì đã yêu cầu. 
 
Kỹ năng thực hành tốt. ISFJ không có khó khăn khi giải quyết các công việc thực hành. ----, họ không tránh các công việc thường nhận hay tầm thường. Không ngạc nhiên, ISFJ cũng là một thành viên tích cực trong gia đình, họ có khả năng và luôn sẵn sàng để chăm sóc những người thân yêu của họ.
 

Điểm yếu của ISFJ trong công việc:

 
Khiêm nhường và nhút nhát. Các ISFJ thường không muốn nói những gì họ thực sự nghĩ hoặc trình bày về thành tích của họ, đặc biệt là trong một môi trường cạnh tranh. Điều này có thể cản trở sự thăng tiến trong sự nghiệp của họ và gây ra bực bội và thất vọng. 
 
Dễ bị quá tải. Sự cầu toàn kết hợp với ý thức mạnh mẽ về trách nhiệm của họ, thường khiến họ bị quá tải trong công việc - ISFJ luôn muốn chắc chắn rằng tất cả mọi thứ phải được hoàn thành một cách hoàn hảo. Không ngạc nhiên, điều này có thể gây ra rất nhiều căng thẳng và lo lắng cho ISFJ, đặc biệt là nếu người khác lợi dụng bản chất tốt đẹp này của họ. 
 
Giữ quá nhiều thứ riêng tư. Các ISFJ rất nhạy với xung đột và phê bình, đặc biệt là những nhận xét phê bình mang tính riêng tư. Họ gặp khó khăn trong việc tách biệt công việc và cuộc sống của mình, khiến những lo lắng của công việc ảnh hưởng đến những thứ khác 
 
Miễn cưỡng thay đổi. Giá trị truyền thống của ISFJ là rất cao và họ có thể không muốn thử những điều mới hoặc thay đổi thói quen, ngay cả khi điều đó được chứng minh là có ý nghĩa. 
 
Quá vị tha. Các ISFJ là những con người rất tốt bụng, nồng nhiệt và họ cảm thấy khó khăn để từ chối yêu cầu giúp đỡ. Thật không may, điều này thường làm cho các ISFJ bị quá tải với công việc hoặc các vấn đề của người khác. 
 
Quá kìm nén cảm xúc. Những người có loại tính cách này khá riêng tư và thậm chí hơi nhút nhát - không đáng ngạc nhiên, họ có xu hướng kìm nén cảm xúc của họ thay vì thể hiện chúng một cách lành mạnh. Điều này sẽ làm tăng mức độ căng thẳng của họ và có thể gây ra rất nhiều thất vọng hơn.
 

Các nguyên tắc thành công

 
Trau dồi ưu điểm của mình: Hãy để năng lực trong việc hòa hợp và cân bằng của bạn lan truyền ra thế giới xung quanh, hãy để mọi người biết đến tài năng của bạn. Hãy để cho bản thân mình có cơ hội được thiết kế, tổ chức và cân bằng lại những thứ có thể làm cho môi trường sống và làm việc trở nên tốt hơn cho mình và cho mọi người xung quanh. Tìm kiếm những công việc, sở thích cho phép bản thân phát huy ưu điểm của mình.
 
Tìm hiểu về người khác: Bạn đừng để bản thân mình mắc bẫy với suy nghĩ rằng bạn luôn biết điều gì tốt nhất cho người khác. Bạn hãy dành thời gian tiếp xúc, tìm hiểu, trò chuyện với họ và rồi bạn nhận ra rằng thế giới của họ có thể khác xa với thế giới của bạn.
 
Nhìn nhận sự việc một cách cẩn thận, khách quan: Mọi thứ thường không giống với vẻ bên ngoài của nó. Bạn cần phải nhìn sâu vào bên trong để khám phá ra bản chất của mọi việc, điều đáng lo là bạn thương hay chắc chắn về nó ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có nhiều lớp nghĩa và sự thật ẩn sau mọi thứ, bạn nên lột từng lớp một để khám phá và hiểu đúng về nó.
 
Đừng vội vàng đưa ra kết luận: Đừng nên kết luận khi sự việc vẫn chưa kết thúc (cho dù là 99%), bạn nên tìm hiểu, kiểm nghiệm và để mọi thứ ổn định, hoàn thiện trước khi phán xét. Hãy để người khác khám phá những điều tốt nhất đối với họ, trong khi bạn cũng có thể cảm nhận nó bằng quan điểm của mình. 
 
Hãy đối mặt với khuyết điểm của bản thân: Hãy hiểu và thừa nhận rằng mọi thứ sẽ chẳng bao giờ suôn sẻ và hoàn hảo như bạn mong đợi. Phải nhớ rằng cảm xúc của người khác đôi khi cũng khá quan trọng cho dù họ sai hay đúng. Đối diện và giải quyết mối bất hòa hay sự khác biệt của người khác không có nghĩa là bạn phải thay đổi chính mình mà nó có nghĩa là bạn đã cho mình một cơ hội để phát triển bản thân. Khi đối mặt với điểm yếu là bạn đã và đang tôn trọng bản thân cũng như tôn trọng mọi người xung quanh.
 
Hãy chịu trách nhiệm với mọi người: Phải nhớ rằng mọi người cần hiểu bạn và những mục đích của bạn. Hãy bộc lộ cảm xúc và những lý do để mọi người cùng đồng hành với bạn trong việc hoàn thành mục tiêu. 
 
Hãy để mọi người cùng tham gia công việc với bạn: Khi đề mọi người cùng tham gia vào công việc, không có nghĩa là bạn bị mất quyền kiểm soát mà là để công nhận nhu cầu cá nhân của họ trở thành một phần cuộc sống của bạn. Hãy luôn nhớ, sẽ tốt hơn nếu giúp mọi người nhìn nhận quan điểm của bạn hơn là tách họ ra khỏi kế hoạch của bạn.
 
Tin tưởng và tìm kiếm những điều tốt đẹp nhất: Đừng bắt mọi người làm theo cách bạn muốn. Mỗi người đều có đức tính tốt và điểm mạnh để bạn họ hỏi, cũng giống như những tình huống bất ngờ xảy ra, nó có thể trở thành những bài học kinh nghiệm quý giá giúp bạn hoàn thiện hơn. Hãy tin vào điều này vì nó sẽ cho bạn cơ hội trải nghiệm những điều tốt đẹp và phát triển bản thân. 
 
Đừng lãng phí tài năng trong bạn: Làm những công việc nhàn hạ, không có khó khăn và thử thách sẽ là sự tự hủy hoại tài năng của bạn. Hãy để mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày bạn có thể bước ra thế giới bên ngoài và cảm nhận được sự khác biệt về thế giới và con người ở đó. Điều này chắc chắn sẽ mở rộng tầm mắt của bạn và đem lại cho bạn nhiều ý tưởng và cơ hội mới. 
 
-  Hãy hỏi ngay khi bạn thấy nghi ngờ hoặc không chắc chắn: Nếu không chắc chắn về điều gì đó, bạn  nên hỏi ý kiến những người mà bạn tin tưởng. Đừng tự đặt mình vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.