Đặc điểm của ISFP - Người nghệ sĩ (Theo MBTI)

10-08-2016 - 08:55| Lượt xem: 6965
Có khoảng 8% dân số mang tính cách này. Tính cách ISFP này thường được xem như là tự phát nhất và không thể đoán trước của tất cả các loại hướng nội. Đặc tính nổi bậc của họ đó là sự thay đổi - ISFP yêu thích khám phá và theo đuổi cái mới, những ý tưởng và hoạt động mới.

Có khoảng 8% dân số mang tính cách này. Tính cách ISFP này thường được xem như là tự phát nhất và không thể đoán trước của tất cả các loại hướng nội. Đặc tính nổi bậc của họ đó là sự thay đổi - ISFP yêu thích khám phá và theo đuổi cái mới, những ý tưởng và hoạt động mới. Họ rất giỏi trong việc cảm nhận những cơ hội như vậy, nhưng các đặc điểm tính cách ISFP cũng đẩy họ hướng tới trải nghiệm và đến với những ý tưởng mà không ai nghĩ đến trước đây. Các ISFP thường khá dễ dàng để thiết lập xu hướng mới và truyền cảm hứng cho những người khác - sở thích trải nghiệm của họ là không giống với bất kỳ loại tính cách khác.

Khi nói đến sự nghiệp, các ISFP cần nhiều hơn một công việc, họ cần một nơi có thể giúp họ phát huy tính sáng tạo, thể hiện tài năng nghệ thuật và đưa trí tưởng tượng của họ bay xa. ISFP trân trọng sự tự do của họ và chống lại mọi nỗ lực để đưa họ vào khuôn khổ hay bị hạn chế. Những người mang loại tính cách ISFP không quan tâm nhiều về sự ổn định, an toàn, họ muốn được đánh giá họ thực sự là ai.
 
Các ISFP rất thích thử nghiệm và cố gắng tìm ra những điều mới - đây là lý do chính tại sao họ thường được gọi là những người khởi xướng. Không ngạc nhiên, vị trí của họ cần phải đủ linh hoạt để cho phép một vài ứng biến. Ngoài ra, tính cách ISFP rất nghệ thuật, suy nghĩ độc lập mà chỉ có thể tỏa sáng trong nghề nghiệp tạo cho họ nhiều tự do. Thật khó để tưởng tượng một ISFP có thể hạnh phúc trong một căn phòng nhỏ, làm công việc hành chính từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều - họ là những linh hồn tự do và không làm tốt trong một môi trường có cấu trúc chặt chẽ.
 
Hơn nữa, tính cách ISFP có xu hướng rất cạnh tranh và vượt trội trong lĩnh vực cần sử dụng tốt của tất cả năm giác quan - ví dụ thể thao, thiết kế, nghệ thuật,... Họ không thích kế hoạch dài hạn và thích sống trong hiện tại, tin rằng đó là những gì quan trọng nhất. Điều này không có nghĩa là ISFP thiếu thận trọng hoặc thiển cận - đơn giản là vì ISFP quan tâm nhiều hơn đến những thứ thực dụng, trong những thứ mà họ có thể nhìn thấy và cảm nhận. Những người có loại tính cách này không thấy lo lắng về điều gì đó dù họ có ít quyền kiểm soát.
 
Tất cả những đặc điểm này làm cho ISFP có khả năng nên suất sắc trong các lĩnh vực: nghệ thuật (trong bất kỳ lĩnh vực - ví dụ: như âm nhạc, nhiếp ảnh, hội họa,... ), các vận động viên, tư vấn, nhà tâm lý học, ngôn ngữ học, trị liệu, dịch giả tự do, giáo viên hoặc hướng dẫn viên. Đây không phải là danh sách tất cả các công việc lý tưởng bởi vì có rất nhiều con đường sự nghiệp khác miễn là có thể sử dụng các điểm mạnh của ISFP.
 
Để tìm kiếm chỗ đứng trong xã hội hay cần định hướng xem mình có đang đi đúng hướng hay không, thì điều quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu chính mình và các đặc điểm tính cách có thể tác động đến thành công hay thất bại trong lĩnh vực bạn sẽ làm hay đang làm. Bạn cần phải biết được những gì có ý nghĩa hay quan trọng đối với bạn. Khi bạn hiểu được ưu điểm và nhược điểm của mình và nhận thức được điều quan trọng và ý nghĩa đối với cuộc đời bạn thì bạn sẽ chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân, toàn bộ thế mạnh của bạn sẽ được phát huy. Bạn sẽ thấy yêu công việc và cuộc sống hơn.
 

Các ISFP thường mang những đặc điểm:

- Sống thực tế. 
- Quan tâm đến môi trường sống và làm việc của mình. 
- Không thích giải quyết những vấn đề trừu tượng, trừ khi họ thấy được ứng dụng thực tế của nó. 
- Thích một cuộc sống chậm rãi – họ thích tận hưởng cuộc sống tại mọi thời điểm. 
- Nghiêm túc trong mọi việc, mặc dù họ thường không tỏ ra như vậy. 
- Là người độc đáo và có óc sáng tạo. 
- Theo chủ nghĩa cá nhân, không thích lãnh đạo cũng như làm theo người khác. 
- Đáng tin cậy, nhạy cảm và tốt bụng. 
- Thích trẻ em và động vật. 
- Chân thành và kiên định với những người và những ý tưởng có tầm quan trọng đối với họ. 
- Cần không gian riêng và sự tự do để làm những việc mình thích. 
- Kín tiếng và dè dặt, trừ khi tiếp xúc với những người họ hiểu rõ. 
- Không thích bị giới hạn vào thời khóa biểu cũng như chế độ ăn uống nghiêm ngặt. 
- Luôn giúp đỡ mọi người. 
- Đặc biệt phát triển khả năng cảm thụ và đánh giá vẻ đẹp nghệ thuật. 
- Không thích những công việc thường ngày, nhưng sẽ làm nếu cần thiết. 
- Tiếp thu tốt nhất trong môi trường thực hành.
 
ISFP là những cá nhân đặc biệt, họ muốn có một sự nghiệp hơn là một công việc. ISFP muốn có một sự nghiệp giúp họ phát triển những giá trị cốt lõi bên trong chứ không phải một công việc nửa vời. Vì họ thích sống với hiện tại và dành thời gian để tận hưởng nó, nên họ không thích hợp với môi trường làm việc năng động, áp lực. ISFP cần có không gian riêng và sự tự do để thể hiện hết khả năng nhận thức nhạy bén của họ. Nếu họ được tự do làm chủ khả năng tự nhiên, các ISFP sẽ đánh thức được con người nghệ sĩ tuyệt vời bên trong họ. Hầu hết các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới đều mang nhóm tính cách ISFP. Vì họ luôn quan tâm sâu sắc đến cảm xúc và phản ứng của mọi người, và có xu hướng giúp đỡ người khác, nên ISFP là những nhà tư vấn và giáo viên bẩm sinh.
 
Dưới đây là các công việc phù hợp với ISFP, đây là các công việc để bạn tham khảo, chứ không phải là tất cả (phần lớn các công việc được liệt kê là phù hợp với ISFP nhưng không phải chắc chắn) : 
- Nhạc sĩ 
- Nghệ sĩ 
- Người làm công tác xã hội / Cố vấn 
- Nhà thiết kế 
- Nhà tâm lí học 
- Chăm sóc trẻ em / Phát triển trẻ em 
- Bác sĩ khoa nhi 
- Giáo viên 
- Bác sĩ thú y 
- Kiểm lâm viên
 
Bạn không thể thành công nếu không hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.
 

Điểm mạnh của ISFP trong công việc:

 
Nhạy cảm và có óc quan sát. Các ISFP dễ dàng liên hệ với người khác và nhận ra trạng thái cảm xúc của họ. ISFP tìm kiếm sự hài hòa và rất ghét xung đột. 
 
Quyến rũ và cởi mở. ISFP là những người thoải mái, ấm áp và ít khi gặp khó khăn khi kết bạn và hòa nhập. 
 
Nghệ thuật. Những người có loại tính cách này có xu hướng có cảm giác rất tốt về thẩm mỹ và vẻ đẹp. Đây cũng là cách chính của họ để thể hiện bản thân - kỹ năng nghệ thuật của ISFP thực sự rất tuyệt vời. 
 
Giàu trí tưởng tượng. Các ISFP sở hữu một đầu óc sáng tạo và thường được xem như những người tạo xu hướng, nghĩ ra nhiều ý tưởng táo bạo và khác thường ở mọi lúc. Trí tưởng tượng sống động và kỹ năng nghệ thuật của họ tạo thành một sự kết hợp mạnh mẽ, nó thường xuyên hỗ trợ cho ISFP trong nhiều tình huống bất ngờ. 
 
Tò mò. Các ISFP có xu hướng rất ham học hỏi và sẵn sàng thử những điều mới. Họ thà chấp nhận rủi ro hơn bỏ lỡ một cơ hội thú vị. 
 
Đam mê và nhiệt tình. Các ISFP thường tĩnh lặng và kín đáo, nhưng họ cũng lúc trở nên cực kỳ đam mê nếu họ đang làm những công việc phấn khích và thu hút họ. Những người có loại ISFP có xu hướng có những cảm xúc rất mãnh liệt, nhưng niềm đam mê và sự nhiệt tình của họ thường ẩn giấu bên trong.
 

Điểm yếu của ISFP trong công việc:

 
Có thể có lòng tự trọng thấp. Các ISFP thường có vấn đề với sự tự tin, đặc biệt là khi còn trẻ. Hầu hết những điểm mạnh của họ xoay quanh sự nhạy cảm và thể hiện nghệ thuật, và những thứ như vậy thường được nhiều người coi là thứ cấp - xếp sau các thứ khác, ví dụ như thành tích học tập. 
 
Gặp khó khăn trong môi trường học tập. Những người có các loại tính cách ISFP thường gặp nhiều khó khăn khi tìm hiểu các chủ đề khoa học và nghiên cứu, và có thể tụt lại phía sau bạn bè của họ trong các lĩnh vực kỹ thuật cao. 
 
Dễ bị căng thẳng. Các ISFP là những cá nhân có cảm xúc mạnh mẽ - do đó, họ gặp khó khăn khi đối phó với các cuộc xung đột hay căng thẳng. Điều này cũng có thể làm giảm lòng tự trọng và kiềm chế sự sáng tạo của họ. 
 
Rất cạnh tranh. Mặc dù là khá dè dặt, thậm chí nhút nhát, các ISFP có thể trở nên rất cạnh tranh trong một vài tình huống nhất định. Đặc điểm này là rất phổ biến giữa các loại SP. 
 
Không dự đoán trước. Các ISFP không thích cam kết hay lên kế hoạch dài hạn, họ thường sống hoàn toàn trong hiện tại và cố gắng để tránh suy nghĩ về tương lai. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều căng thẳng và hiểu lầm trong mối quan hệ lãng mạn của họ. 
 
Rất độc lập. Các ISFP đánh giá trị rất cao sự tự do của họ và không thực sự lo lắng về các truyền thống, các quy định hoặc hướng dẫn, họ tin rằng nó chỉ cản trở sự thể hiện nghệ thuật và tư duy tự do. Không ngạc nhiên, khi các ISFP thường xung đột với các nhóm tính cách thích sự truyền thống, đặc biệt là tại nơi làm việc.
 

Các nguyên tắc thành công

 
Trau dồi ưu điểm: Hãy khích lệ tài năng sáng tạo và tố chất nghệ sĩ trong bạn. Nuôi dưỡng tâm hồn mình. Hãy tạo cho mình nhiều cơ hội để giúp đỡ những người thiệt thòi, nghèo khó. 
 
Khắc phục khuyết điểm: Hãy thừa nhận các điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình. Đối mặt và khắc phục những điểm yếu không có nghĩa là bạn phải thay đổi bản thân, mà có nghĩa là bạn sẽ trở thành con người tốt nhất mà bạn có thể. Bằng cách đối mặt với chúng, bạn đang thể hiện sự kính trọng đối với bản thân chứ không phải là đang tự trách chính mình. 
 
Lắng nghe mọi thứ: Đừng vội gạt bỏ mọi chuyện ngay lập tức. Hãy để chúng ngấm từ từ rồi từ đó mới nêu lên ý kiến đánh giá của bạn về chúng. 
 
Biểu lộ cảm xúc: Đừng để những cảm xúc tiêu cực vây quanh bạn. Nếu có những cảm xúc mạnh mẽ, hãy thể hiện chúng ra ngoài. Đừng để nó tích tụ lên tới đỉnh điểm và rồi bạn sẽ không thể kiểm soát được bản thân. 
 
Thấu hiểu mọi người: Hãy nhớ rằng mỗi người đều có cuộc sống và quan điểm riêng. Họ có quyền được bày tỏ quan điểm. Hãy tìm hiểu xem họ thuộc nhóm người nào. 
 
Hãy đón nhận chỉ trích: Luôn nhớ rằng sẽ có những người không hiểu bạn hoặc không đồng tình với bạn, dẫu cho họ xem trọng bạn thế nào. Hãy cố gắng xem chúng như một lợi thế để hoàn thiện bản thân – và thật sự đúng là như vậy. 
 
Chịu trách nhiệm với chính bản thân: Đừng đổ lỗi cho người khác. Hãy suy nghĩ về cách giải quyết. Không ai có khả năng điều khiển cuộc sống của bạn hơn là chính bạn. Khi bạn đổ lỗi cho người khác nghĩa là bạn đã mất quyền chủ động. 
 
Hãy luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất: Đừng tự làm nản lòng mình bằng ý nghĩ mình thật tồi tệ. Nhớ rằng một thái độ tích cực sẽ mang đến cho bạn những hoàn cảnh tích cực. 
 
Hãy biết chấp nhận: Bạn sẽ luôn gặp thất vọng với nhiều người khác nếu bạn kỳ vọng quá nhiều vào họ. Thất vọng với mọi người sẽ chỉ đẩy họ ra xa khỏi bạn mà thôi. Hãy đối xử với mọi người hòa nhã theo cách bạn muốn người ta đối xử với bạn. 
 
Nếu chưa chắc chắn, hãy hỏi lại ngay: Nếu cảm thấy điều gì đó không ổn mà bạn không thể giải quyết được thì biết đâu người khác có thể giúp được bạn. Hãy nhớ rằng có nhiều cách để giải quyết vấn và biết đâu đấy cách của người khác lại chính là câu trả lời!