Ngành Lọc hóa dầu

08-08-2016 - 22:01| Lượt xem: 815
Có nguồn gốc từ xác chết của vô số sinh vật cổ đại sống cách chúng ta hàng triệu năm, dầu mỏ là nguồn nhiên liệu và nguyên liệu vô cùng quí giá, còn được mệnh danh là “vàng đen”. Khai thác và chế biến dầu mỏ là ngành công nghiệp trọng tâm của nhiều cường quốc trên thế giới.

Dầu mới được khai thác chưa qua chế biến gọi là dầu thô. Phải trải qua quá trình biến đổi dầu gồm lọc dầu và hóa dầu thì dầu mỏ mới thực sự trở thành vàng đen quí giá

 

Ngành lọc hoá dầu là một chuyên ngành của hoá hữu cơ, tập trung vào việc biến dầu mỏ thành những sản phẩm quí giá, đem lại vô vàn lợi ích cho con người.

 

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Cũng như nhiều ngành khoa học ứng dụng khác, ngành lọc hóa dầu mở ra cho bạn nhiều cơ hội lựa chọn phong phú từ nghiên cứu tới hoạt động thực tiễn tại các quy trình sản xuất. Trong ngành này, bạn sẽ làm việc trong môi trường tự động hóa hoàn toàn với những máy móc, thiết bị điện tử cực kỳ thông minh. Một thách thức mà bạn phải đối mặt là cuộc sống xa gia đình vì các nhà máy lọc hóa dầu thường nằm xa các khu dân cư đông đúc. 

Trong ngành lọc hóa dầu, bạn có thể trở thành nhà khoa học lọc hóa dầu, kỹ sư lọc hóa dầu, nhà tư vấn, chuyển giao công nghệ. Muốn làm việc trong ngành này, bạn hoàn toàn có thể đến các ngành khác như tự động hóa, cơ khí, điện, môi trường v.v...

 

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

- Năng khiếu, sự say mê với các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học

- Thông minh, có trí nhớ tốt

- Kiên nhẫn, bền bỉ

- Cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác

 

Một số địa chỉ đào tạo

Một số địa chỉ đào tạo uy tín: Khoa Hóa hoặc Khoa Dầu khí ở các trường đại học như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ sở của trường Đại học Bách khoa tại Đà Nẵng, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Mỏ - Địa chất.