Ngành Mỏ

08-08-2016 - 21:50| Lượt xem: 903
Ngành mỏ là một tổ hợp đa ngành kỹ thuật – công nghệ liên quan tới các công tác xây dựng mỏ, khai thác mỏ, làm giàu, chế biến khoáng sản phục vụ cho nền kinh tế quốc dân như công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải v.v… Khoáng sản có thể được khai thác dưới lòng đất, dưới đáy biển và đại dương.

Hiện nay, ngành mỏ tiến hành khai thác các loại khoáng sản dạng rắn (than, quặng, vật liệu xây dựng), dạng khí (khí đốt) và dạng lỏng (nước khoáng, nước nóng, nước ngầm, dầu mỏ). Tại một số nước, người ta đã bắt đầu khai thác nhiệt năng trong lòng đất.

 

Điều kiện làm việc và cơ hộ nghề nghiệp

Làm việc trong các lĩnh vực ngành mỏ, bạn sẽ được tiếp cận với những công nghệ khai thác tài nguyên khoáng sản tiên tiến, tự mình khám phá những bí ẩn của quá trình khia thác khoáng sản phức tạp và thú vị. bạn được học những kiến thức chuyên ngành cần thiết và được thực thi chúng một cách nghiêm ngặt trong thực tế để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho quá trình khai thác khoáng sản.

Các mỏ khai thác khoáng sản nằm tại rất nhiều vùng, miền trên suốt chiều dài đất nước, mà nhiều nhất là ở các tỉnh miền núi, trung du. Những năm gần đây, than và dầu khí đã được tìm thấy ở đồng bằng sông Hồng nên trong tương lai bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc ngay tại các vùng đồng bằng của tổ quốc. Việt nam có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng với tiềm năng khai thác của nhiều loại khoáng sản rất lớn nên cơ hội làm việc trong ngành mỏ rất rộng mở.

Kỹ sư tốt nghiệp ngành mỏ có thể đảm nhiệm các công việc nghiên cứu, thiết kế, điều hành, tổ chức thi công các loại công trình, công tác sản xuất mỏ… Sau khi tốt nghiệp ngành mỏ, bạn có thể làm việc ở các viện, trung tâm nghiên cứu về mỏ, các công ty tư vấn – khảo sát – thiết kế mỏ, các xí nghiệp, cơ sở khai thác khoáng sản. Bạn cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực có liên quan như: xây dựng, giao thông, thủy lợi, thủy điện… Ngoài ra, các kỹ sư mỏ còn có cơ hội làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước về khai thác, quản lý tài nguyên khoáng sản và các lĩnh vực liên quan.

 

Một số nghề nghiệp trong ngành mỏ:

- Kỹ sư khai thác mỏ lộ thiên

- Kỹ sư khai thác hầm lò

- Kỹ sư xây dựng mỏ

- Kỹ sư tuyển khoáng

- Kỹ sư máy và thiết bị mỏ

- Kỹ sư điện khí hóa xí nghiệp mỏ và dầu khí

- Kỹ sư tự động hóa xí nghiệp mỏ và dầu khí

- Kỹ sư khoan – khai thác dầu khí

- Kỹ sư kinh tế và quản trị doanh nghiệp mỏ

 

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết:

- Có sức khỏe tốt và biết chấp nhận hoàn cảnh khó khăn

- Năng lực làm việc tập thể

- Có khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách logic, khoa học.

- Có tính kỷ luật, nghiêm túc, cẩn thận trong quá trình tiếp cận và thực hiện công tác nghiên cứu cũng như thi công trong thực tế.

- Yêu thích các môn khoa học tự nhiên

- Hiểu biết đa ngành về khoa học công nghệ 

- Có trình độ về ngoại ngữ và tin học