Ngành Tâm lý học

09-08-2016 - 00:04| Lượt xem: 1028
Đời sống tinh thần của con người vốn phức tạp. Trong xã hội công nghiệp, con người lại phải đối mặt với những hiện tượng tâm lý - xã hội như ly hôn, tự sát, xung đột gia đình v.v… Những chứng bệnh của thời đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi… ngày càng phổ biến và ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả công việc, cuộc sống.

Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn đời sống tinh thần vô cùng phức tạp và phong phú của mình. Vậy làm thế nào để có thể nhận thức rõ mình? Làm thế nào để có thể chế ngự được những ẩn ức trong lòng? Làm thế nào để mình thành đạt trong công việc?Tâm lý học chính là ngành khoa học giúp mọi người từng bước khám phá và thực hiện điều đó.

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp
Làm việc trong ngành này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều với mọi người, mọi đối tượng xã hội. Người làm nghề tâm lý phải có kiến thức vững vàng về tâm lý học, có kỹ năng trong nghiên cứu, vận dụng các kiến thức vào thực tế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, phản hồi, có thái độ thận trọng, tận tâm, công bằng trong công việc.

Những người được đào tạo cơ bản về tâm lý học có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, xã hội: trong các cơ sở đào tạo (làm giáo viên giảng dạy tâm lý học tại các trường cao đẳng, đại học..), trong các cơ sở nghiên cứu (làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các viện tâm lý học, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng tâm lý học, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…), trong các công ty, trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lý (làm tư vấn viên, cán bộ trị liệu…).

Ngoài ra, với bằng cử nhân tâm lý, bạn cũng có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (nhân viên phòng Nhân sự, phòng Marketing, Thiết kế quảng cáo, Nghiên cứu thị trường…), trong các tổ chức đoàn thể (Đoàn Thanh niên, UBND phường, xã…), trong các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, bộ ngành (Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội…), trong các bệnh viện (làm cán bộ trị liệu tâm lý và tư vấn tâm lý cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân…), trong các trường phổ thông (làm cán bộ tư vấn học đường) v.v…

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết:

- Có kiến thức phong phú về các lĩnh vực văn hóa, xã hội.

- Có hiểu biết rộng về các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội hàng ngày.

- Trung thực, tôn trọng người khác, khách quan, không nhận xét, đánh giá đối với những khúc mắc tâm lý của người khác, nhạy cảm.

- Cởi mở

- Chịu được áp lực cao trong công việc.

- Kiên nhẫn.

- Biết lắng nghe.

- Có khả năng chia sẻ, đồng cảm, thấu hiểu vấn đề.

- Có khả năng thuyết phục khéo léo, nhẹ nhàng trong giao tiếp, diễn đạt tốt.

- Có kỹ năng xử lý thông tin, khả năng phân tích, tổng hợp vấn đề.

 

Một số địa chỉ đào tạo:

Khoa tâm lý học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM), Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Dân lập Văn Hiến v.v…